Vũ khí bí mật của Djokovic ở Melbourne

0
81

Giao bóng chưa từng là điểm nhấn trong lối chơi toàn diện của Novak Djokovic. Nhưng ở Australia Mở rộng năm nay, ngôi sao Serbia có tới 47 cú ace qua ba vòng đầu. Đây là thành tích tốt nhất của Djokovic so với cùng kỳ các Grand Slam anh từng trải qua trong sự nghiệp.

Trước khi đến Melbourne, trong 15 năm chơi chuyên nghiệp, Djokovic mới 33 lần sở hữu từ 14 cú ace trở lên trong một trận đấu. Tại Australia năm nay, anh có 14 cú ace ở vòng một, 16 cú ace ở vòng hai cũng như 17 cú ở vòng ba. Djokovic cũng mới chỉ 12 lần có từ 16 cú ace trở lên ở các trận đấu trên Tour.

Djokovic cải thiện khả năng giao bóng nhờ làm việc với HLV Goran Ivanisevic. Ảnh: AP.

Djokovic cải thiện khả năng giao bóng nhờ làm việc với HLV Goran Ivanisevic. Ảnh: AP.

“Phong độ giao bóng tốt là lý do giúp tôi đạt tỷ lệ ăn điểm bóng một thực sự cao”, Djokovic chia sẻ sau trận đấu vòng ba với Yoshihito Nishioka. “Tôi rất hài lòng với những phong độ giao bóng hiện tại, có lẽ là tốt nhất trong sự nghiệp của tôi. Nó giúp tôi giải quyết nhanh chóng những game cầm giao, đồng thời tạo áp lực lớn lên game giao của đối thủ. Điều này rất hữu ích cho tuần thứ hai tại Grand Slam”.

Tỷ lệ thắng điểm bóng một của Djokovic qua ba vòng đầu là 86,8%, cao hơn hẳn so với con số 77,4% tại Melbourne năm ngoái. Số cú ace của “Nole” năm nay cũng hơn gấp đôi những gì anh có được cùng kỳ tại giải năm 2019. Năm ngoái, Djokovic chỉ có 23 cú ace qua ba vòng đầu, nhưng càng chơi càng hay ở tuần thứ hai và vô địch sau khi hạ Rafael Nadal 3-0 ở chung kết.

Djokovic vốn nổi tiếng với khả năng trả giao thay vì giao bóng. Ảnh: AP.

Djokovic vốn nổi tiếng với khả năng trả giao thay vì giao bóng. Ảnh: AP.

Djokovic đang có cùng 47 điểm ace với “máy giao bóng” Milos Raonic qua ba vòng đầu tại giải. Trong khi Raonic có trung bình hơn 15 cú ace mỗi trận trong sự nghiệp, Djokovic chỉ có trung bình hơn 5 cú ace mỗi trận. Thống kê cho thấy Djokovic đang giao bóng tốt như thế nào tại Australia năm nay.

Thử thách cho phong độ giao bóng của Djokovic sẽ thực sự đến ở trận đấu vòng bốn hôm nay với Diego Schwartzman. Tay vợt Argentina chứng tỏ rằng anh là một trong những tay vợt trả giao hay nhất thế giới những năm gần đây. Tỷ lệ thắng game đỡ bóng của Schwartzman là 31,1%, chỉ thua Nadal (33,5%), Djokovic (32%) và Andy Murray (31,7%) trong số những tay vợt còn thi đấu.

Trận đấu giữa Djokovic và Schwartzman sẽ diễn ra vào khoảng 10h hôm nay 26/1, theo giờ Hà Nội.

Nhân Đạt

U23 Châu Á 2020

U23 Châu Á 2020