Trung Quốc cấm mua bán động vật hoang dã

0
943

“Hoạt động nuôi, vận chuyển hoặc mua bán động vật hoang dã bị cấm hoàn toàn kể từ ngày 26/1 cho tới khi dịch viêm phổi kết thúc”, theo thông cáo chung của Bộ Nông nghiệp, Cục Lâm nghiệp và cơ quan giám sát thị trường Trung Quốc. Các chợ, siêu thị, nhà hàng, doanh nghiệp và trang thương mại điện tử bị cấm kinh doanh động vật hoang dã “dưới mọi hình thức”.

Nhà chức trách Trung Quốc cũng yêu cầu cách ly các cơ sở nhân giống động vật hoang dã, đồng thời khuyến cáo “người tiêu dùng cần hiểu đầy đủ các rủi ro sức khỏe khi ăn thịt động vật hoang dã, tránh các hoạt động hoang dã và nên ăn uống lành mạnh”.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ màu trắng tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ màu trắng tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV được cho là xuất phát từ một chợ bán hải sản và động vật sống, trong đó có động vật hoang dã, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, sau đó lan ra ít nhất 30 địa phương của Trung Quốc. Hơn 2.000 người đã nhiễm bệnh và 56 người thiệt mạng.

Chính quyền Vũ Hán ban hành lệnh phong tỏa thành phố từ ngày 23/1, hạn chế các phương tiện lưu thông tại trung tâm thành phố để ngăn dịch phát tán. Nhiều địa phương thuộc tỉnh Hồ Bắc sau đó ban hành biện pháp tương tự, với 56 triệu dân bị ảnh hưởng.

Các quốc gia phát hiện bệnh nhân dương tính với virus nCoV bao gồm Thái Lan, Australia, Malaysia, Singapore, Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Việt Nam và Nepal. Nhà chức trách Canada thông báo có một bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi cấp sau khi quay trở về từ Vũ Hán.

Hãng sản xuất ôtô Pháp PSA đang sơ tán 38 nhân viên và gia đình ra khỏi Vũ Hán. Họ sẽ được cách ly tại thành phố Trường Sa, thủ phủ tỉnh Hồ Nam, trước khi được về nước. Anh đang truy tìm 2.000 người từ Vũ Hán tới nước này sau khi dịch viêm phổi bùng phát.

Các chuyên gia y tế nhiều lần cảnh báo hoạt động buôn bán, tiêu thụ động vật hoang dã có nguy cơ gây bệnh cho con người. Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) do virus SARS-CoV bùng phát tại Hong Kong năm 2002-2003 khiến hàng trăm người thiệt mạng có khả năng bắt nguồn từ dơi, sau đó truyền sang cầy hương và lây qua người.

Nguyễn Tiến (Theo AFP, CNN)