Thành phố Trung Quốc gỡ lệnh ngay sau thông báo phong tỏa

0
202

Chính quyền Sán Đầu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm nay cho biết họ không cấm phương tiện giao thông hoặc người dân đi vào thành phố, nhưng sẽ tăng cường các biện pháp kiểm dịch như khử trùng, nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) lây lan.

Thông báo này trái ngược với tuyên bố ngay trước đó rằng các phương tiện không thiết yếu sẽ bị cấm đi vào địa phương 5,6 triệu dân này từ đêm nay, đồng thời những phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, phà và taxi cũng bị đình chỉ.

Giới chức Sán Đầu, trong thông báo đầu tiên, cho biết các biện pháp hạn chế nhằm “nỗ lực nhiều nhất có thể để làm tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đồng thời ngăn chặn các kênh lan truyền virus”.

Đường phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vắng vẻ sau lệnh cấm phương tiện không thiết yếu lưu thông. Ảnh: Reuters.

Đường phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vắng vẻ sau lệnh cấm phương tiện không thiết yếu lưu thông. Ảnh: Reuters.

Dịch viêm phổi do virus nCoV xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cách Sán Đầu 1.100 km, sau đó lan sang ít nhất 30 địa phương ở Trung Quốc, khiến 56 người thiệt mạng và gần 2.000 người nhiễm bệnh.

Ủy ban y tế tỉnh Quảng Đông xác nhận đã có 98 trường hợp nhiễm virus nCoV trên toàn tỉnh, trong đó có hai ca bệnh ở Sán Đầu. Các ca bệnh cũng xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam.

Chính quyền Vũ Hán ban hành lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ ngày 23/1, đồng thời cấm các phương tiện không thiết yếu lưu thông trong trung tâm thành phố. Biện pháp tương tự cũng nhanh chóng được thực hiện tại nhiều địa phương khác trong tỉnh Hồ Bắc, ảnh hưởng đến khoảng 56 triệu người.

Lệnh phong tỏa trên quy mô lớn, cùng những hoạt động kiểm dịch rộng khắp, đặt ra câu hỏi về mức độ cần thiết của các biện pháp được cho là có phần cực đoan và những tác động tới quyền tự do dân sự. Việc chính phủ tiếp tục kiểm duyệt và rà soát internet cũng có thể khiến người dân thêm sợ hãi trước dịch bệnh.

Một số bác sĩ nhận định việc hạn chế giao thông hoặc đóng cửa những địa điểm đông người là quá ít và quá muộn khi virus nCoV đã xuất hiện khắp châu Á và lan tận tới Mỹ.

Ánh Ngọc (Theo AFP)