Pháp đề xuất luật bảo vệ ‘hương vị đồng quê’

0
916

Ngày 22/1, Ủy ban Văn hóa nghị viện Pháp đã thống nhất dự thảo luật mới nhằm bảo vệ “di sản nông thôn dưới dạng cảm quan” như tiếng gà gáy, tiếng ếch kêu, hoặc mùi phân bò…

Nếu trở thành luật, dự thảo này cho phép các địa phương lập ra danh sách “những âm thanh hoặc mùi vị đặc trưng tại đó như tiếng ve kêu hoặc mùi vườn nho”. Khi ấy, những thứ trong danh sách di sản sẽ không thể bị xem là đã gây xáo trộn cuộc sống dù bị một số người cho là “ô nhiễm âm thanh hoặc mùi hương”, nghị sĩ Pierre Morel-à-l’Huissier, người đề xuất dự thảo cho biết.

Dự thảo trên được đưa ra sau khi nhiều người thành phố có nhà tại nông thôn đã khởi kiện lên tòa án vì cho rằng âm thanh và mùi hương tại đây làm xáo trộn cuộc sống.

Nổi tiếng nhất là vụ hàng xóm kiện chủ nhân của con gà trống tên Maurice tại đảo Oléron (Pháp) vào năm 2019 vì bị tiếng gà gáy lúc bình minh làm mất giấc ngủ. Cuối cùng, người hàng xóm thua kiện vì “không cung cấp được chứng cứ của hành vi gây phiền toái”.

Chú gà Maurice bên cạnh chủ. Ảnh: Xavier Leoty/AFP.

Chú gà Maurice bên cạnh chủ. Ảnh: Xavier Leoty/AFP.

Trong vụ kiện khác, một cặp vợ chồng tại vùng Dordogne (Pháp) đã bị tòa ra lệnh tát cạn nước trong ao sau khi hàng xóm than phiền rằng tiếng ếch giao phối gây mất yên tĩnh. Tháng 3/2019, 18 người tại thị trấn Colmar, phía đông nước Pháp, đã đe dọa khởi kiện nếu thị trưởng không làm nhỏ tiếng chuông nhà thờ vào mỗi ngày chủ nhật.

Theo nghị sĩ Pierre Morel-à-l’Huissier, “các vụ kiện về vấn đề trật tự công cộng đã tấn công hệ thống tòa dân sự với số vụ chiếm một phần ba”. Với dự thảo luật mới, ông hy vọng cuộc sống vùng nông thôn sẽ trở nên yên bình và giữ được nét đặc sắc.

Dự thảo trên dự kiến sẽ được Hạ viện Pháp thông qua vào ngày 30/1 và sẽ trở thành luật nếu sau đó lần lượt được Thượng viện và Tổng thống Pháp tán thành.

Quốc Đạt (Theo The Telegraph, Le Figaro)