Home Thời sự Thế giới Những người hùng Vũ Hán

Những người hùng Vũ Hán

Người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch viêm phổi cấp do virus thuộc chủng corona nCoV gây ra, được yêu cầu ở trong nhà, tránh tiếp xúc người lạ, hạn chế lưu thông trên đường. Bất chấp căn bệnh truyền nhiễm đã khiến 56 người thiệt mạng, Zhang Lin và các cư dân Vũ Hán khác được ca ngợi là người hùng khi tình nguyện lái xe đưa những người bị bệnh đến bệnh viện.

“Chúng tôi là người Vũ Hán và dù các bạn đã đến đây hỗ trợ, người dân chúng tôi cũng cần phải ra tay”, anh Zhang nói với các phóng viên nước ngoài khi chờ chở bệnh nhân ở một phòng khám về nhà. “Phải có ai đó làm điều này”.

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuyển một người bệnh nghi nhiễm virus nCoV đến bệnh viện Chữ Thập đỏ Vũ Hán hôm qua. Ảnh: AFP

Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ chuyển một người bệnh nghi nhiễm virus nCoV đến bệnh viện Chữ Thập đỏ Vũ Hán hôm qua. Ảnh: AFP

Anh Zhang, 48 tuổi, và những người khác được chính quyền Vũ Hán điều động cung cấp dịch vụ đi lại miễn phí cho các bệnh nhân và điều đó là rất cần thiết. Nhiều ngày nay, giao thông ở thành phố 11 triệu dân này bị đình trệ nhằm ngăn dịch bệnh lây lan và biện pháp tương tự cũng đã được mở rộng đến phần lớn các địa phương còn lại của tỉnh Hồ Bắc.

Hệ thống vận tải công cộng và dịch vụ taxi ngừng hoạt động và hôm nay, các lệnh cấm mới tiếp tục được đưa ra nhằm cấm hầu hết ôtô trên đường phố. Khó khăn trong việc đi lại làm tăng thêm thách thức với những người bị bệnh. Thậm chí sau khi đã được đưa đến bệnh viện, họ cũng phải xếp hàng nhiều giờ mới khám và điều trị do các bệnh viện đều quá tải.

Những tài xế như Yin Yu được cấp quyền đặc biệt để lái xe vì lý do nhân đạo.

“Cấm ôtô vì thế chúng tôi chịu trách nhiệm đưa họ đến đó và đưa về. Tất cả đều miễn phí”, anh Yin, 40 tuổi, nói.

Một xe hơi đơn độc trên đường phố Vũ Hán hôm nay. Ảnh: AFP

Một xe hơi đơn độc trên đường phố Vũ Hán hôm nay. Ảnh: AFP

Đối với nhiều người Trung Quốc, thái độ tình nguyện trên không phải là điều gì gây ngạc nhiên ở Vũ Hán. Thành phố nằm bên sông Dương Tử là điểm khởi phát của một cuộc nổi dậy lật đổ triều đại nhà Thanh năm 1911, dẫn tới chấm dứt chế độ phong kiến và tạo nên tiếng vang về những người dân kiên cường.

Sự kiên cường đó đã được phản ánh trong một thông báo phát ra từ loa công cộng ở Vũ Hán hôm nay, khuyến cáo người dân đảm bảo vệ sinh và tìm đến các cơ sở y tế khi có dấu hiệu bệnh.

“Vũ Hán là một thành phố dám đối mặt và tiếp tục vượt qua những khó khăn “, một giọng nữ từ loa vang lên. “Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với hoàn cảnh tương tự. Năm 1998, chúng ta đã chiến đấu với trận đại hồng thuỷ từ sông Dương Tử. Năm 2003, chúng ta đối đầu với dịch SARS. Chúng ta đã đi một chặng đường dài và đạt được những kết quả lớn lao!”.

Anh Ngọc (Theo AFP)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments