‘Ngồi trên đống lửa’ giữa dịch viêm phổi

0
877

Thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, nơi sinh sống của 11 triệu người, bị phong tỏa từ hôm 23/1 sau khi dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) khởi phát tại đây. Các phương tiện không thiết yếu bị cấm lưu thông trong trung tâm thành phố. Hơn 10 địa phương khác của tỉnh Hồ Bắc cũng bị đóng cửa.

Các hành khách đeo khẩu trang tại ga đường sắt Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Các hành khách đeo khẩu trang tại ga đường sắt Trường Sa, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc hôm 25/1. Ảnh: Reuters.

Thành phố Trường Sa thuộc tỉnh Hồ Nam lân cận, cách Vũ Hán khoảng 355 km, vẫn nằm ngoài tầm ảnh hưởng của dịch bệnh, trong khi các chính quyền địa phương đang nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Tuy nhiên, người dân nơi đây không khỏi lo sợ và chuẩn bị tâm thế bị phong tỏa trong vài ngày tới.

“Trước hết tôi cảm thấy lo ngại cho chính mình, bởi bản thân có thể nhiễm virus. Tôi cũng lo lắng về người dân tỉnh Hồ Bắc”, Wang Junnan, nhân viên hàng không ở thành phố Chu Châu, tỉnh Hồ Nam, cách Trường Sa khoảng một giờ, cho hay.

“Tất cả những gì tôi có thể làm là đeo khẩu trang bất cứ khi nào có thể”, người đàn ông 23 tuổi nói thêm. Một hiệu thuốc gần đó cho biết họ đã bán gần hết khẩu trang, chỉ còn loại “rẻ và ít hiệu quả hơn”.

Gần 2.000 người đã được xác nhận nhiễm virus nCoV và 56 người thiệt mạng tại Trung Quốc, với phần lớn ca bệnh ở tỉnh Hồ Bắc. Dịch bệnh còn lan tới nhiều nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam. Nguồn cơn của chủng virus mới được cho là từ động vật hoang dã trong chợ hải sản Huanan ở Vũ Hán.

Dù lệnh phong tỏa được áp dụng và nhiều sự kiện đông người bị hủy bỏ, người dân cho biết họ mong chính quyền sớm thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn.

“Tôi đọc thông tin trên báo rằng ai đó bị bắt khi cố rời Hồ Bắc để đến Hồ Nam bằng cách gọi qua ứng dụng đặt xe Didi. Họ nên bị bắt”, Wang nêu ý kiến. “Những biện pháp đó thật nặng nề, nhưng chúng cần thiết”.

Nhân viên khách sạn tại thành phố Trường Sa cho biết họ nhận được chỉ thị không cho phép bất cứ ai từ tỉnh Hồ Bắc đặt phòng.

“Tại sao cái chết khiến tôi sợ hãi? Tôi vẫn chưa tới lúc chết”, một nữ tu 71 tuổi bên ngoài ga đường sắt Trường Sa cho hay.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)