Lộ video Trump đòi đuổi đại sứ Mỹ tại Ukraine

0
940

Video quay bằng điện thoại tại một tiệc tối năm 2018, dài gần 90 phút, do luật sư Joseph Bondy, người đại diện cho doanh nhân Mỹ gốc Ukraine Lev Parnas, công bố. Parnas cũng là cộng sự của Rudy Giuliani, luật sư riêng của Tổng thống Trump.

Trong video, người đàn ông được tin là Parnas đã đề nghị Trump hãy đuổi việc đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch, cho rằng bà là “tàn dư từ chính quyền Clinton” và đã nói với mọi người rằng Tổng thống Mỹ “sẽ bị xem xét bãi nhiệm”.

Ngay sau đó, Trump nổi giận và tuyên bố rằng ông muốn bà Yovanovitch phải ra đi vào ngày hôm sau.

“Hãy sa thải bà ta. Hãy đuổi bà ta ngay ngày mai. Tôi không quan tâm. Hãy đuổi bà ta đi ngay ngày mai. Được chứ? Hãy làm điều đó”, Trump nói, dường như là với một trợ lý Nhà Trắng cùng bàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2018. Ảnh: Reuters

Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử tại bang Pennsylvania, Mỹ, tháng 10/2019. Ảnh: Reuters

Video cũng cho thấy dù Trump khăng khăng rằng ông không quen biết Parnas và một cộng sự khác của luật sư Giuliani là Igor Fruman, doanh nhân người Mỹ gốc Belarus, ông đều trò chuyện công khai với cả hai người trong bữa tiệc trên.

Hơn một năm sau đó, bà Yovanovitch, một nhà ngoại giao với 32 năm kinh nghiệm từng phục vụ qua các đời tổng thống Dân chủ và Cộng hoà, đã bị cách chức. Bà Yovanovitch phủ nhận mình bất trung với Trump và các quan chức Bộ Ngoại giao được cho là đã nói rằng bà không phạm sai lầm gì.

Video xuất hiện sau khi Thượng viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát chiều 21/1 mở phiên tòa xem xét bãi nhiệm Trump với hai cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội theo đệ trình của Hạ viện. Luật sư Bondy cho hay ông công bố video trên vì nó có “tầm quan trọng với lợi ích quốc gia của chúng ta” và thúc giục các thượng nghị sĩ Cộng hoà “triệu tập các nhân chứng trên” trong phiên toà xem xét bãi nhiệm Trump. Cả hai doanh nhân Parnas và Fruman đều đã bị bắt hồi tháng 10/2019 do chuyển tiền bất hợp pháp cho một ủy ban tranh cử ủng hộ Trump và các chính trị gia khác.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 24/1 với Fox News, Trump bảo vệ quyết định sa thải Yovanovitch và phớt lờ câu hỏi liệu ông có chịu sự tác động từ Parnas.

“Tôi có mọi quyền, tôi muốn các đại sứ do mình chọn lựa. Tôi có quyền thuê và sa thải các đại sứ, và đó là điều rất quan trọng”, Tổng thống Mỹ nói.

Anh Ngọc (Theo Washington Post)