Lãnh đạo Vũ Hán bị kêu gọi từ chức

0
74

“Giống như nhiều người, tôi từng tin rằng quyết định tạm thời thay thế các lãnh đạo Vũ Hán bằng những người ít kinh nghiệm hơn trong tình huống này sẽ không tốt cho việc chống lây lan virus”, phóng viên Zhang Ouya của tờ Hubei Daily, cơ quan ngôn luận tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, viết trên mạng xã hội Weibo hôm 24/1.

“Tuy nhiên, tình hình ngày càng tồi tệ và nghiêm trọng hiện nay cho thấy những người đang nắm quyền không có khả năng lãnh đạo. Vì Vũ Hán, xin hãy thay đổi đội ngũ lãnh đạo ngay lập tức”, Zhang viết thêm, đề cập tới tình trạng lây lan bệnh viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV).

Các nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 25/1. Ảnh: AFP.

Các nhân viên y tế làm việc tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 25/1. Ảnh: AFP.

Bài đăng này sau đó được gỡ bỏ. Vài giờ sau, Hubei Daily ra thông báo xin lỗi chính quyền và các lãnh đạo thành phố Vũ Hán vì “những phát ngôn công khai tiêu cực”, đồng thời xác nhận họ đã yêu cầu Zhang xóa bài.

Thông báo của Hubei Daily cũng kêu gọi các phóng viên địa phương “lan tỏa tinh thần tích cực”, nói thêm rằng bình luận của Zhang không đại diện cho cả tờ báo, nhưng “vẫn tạo ra những tác động tiêu cực”.

Trong lá thư công khai gửi tới Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, một bác sĩ tự nhận tới từ bệnh viện hàng đầu ở Vũ Hán cáo buộc sự bùng phát nghiêm trọng của dịch viêm phổi là do phản ứng chậm của các quan chức y tế địa phương. Bác sĩ giấu tên này cho biết số bệnh nhân gia tăng từ ngày 12/1, nhưng cơ quan y tế địa phương không báo cáo các trường hợp mới.

“Những bệnh nhân này không được cách ly hay điều trị y tế đúng cách và họ có thể di chuyển mọi nơi trong thành phố. Sau đó, khi chúng tôi cảnh báo bệnh nhân cũng như công chúng đeo khẩu trang và tránh nơi đông người, họ nghĩ rằng chúng tôi đang phóng đại. Thậm chí một số nhân viên y tế cũng không tin và không sẵn sàng thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản”, lá thư cho hay.

Trong nỗ lực ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, chính quyền Vũ Hán đã ban hành lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ 23/1. Biện pháp tương tự cũng nhanh chóng được thực hiện tại nhiều địa phương khác trong tỉnh Hồ Bắc. Giao thông công cộng ngừng hoạt động, công dân được khuyên nên tránh thăm bạn bè và người thân trong dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, các biện pháp được cho là cực đoan này khiến người dân tức giận và lo lắng. Nhiều người đổ tới các bệnh viện địa phương để kiểm tra, nhưng không được hỗ trợ do thiếu nguồn lực, từ giường bệnh tới dụng cụ xét nghiệm và nhân viên y tế.

Một y tá từ bệnh viện ở thành phố Hoàng Thạch, cách Vũ Hán khoảng 100 km, cho biết tình trạng thiếu thiết bị y tế ở những thành phố nhỏ của Hồ Bắc có thể nghiêm trọng hơn. “Chúng tôi thậm chí không có đủ khẩu trang. Các bác sĩ và y tá phải túc trực suốt 24 giờ”, y tá giấu tên nói.

Hu Xijin, tổng biên tập tờ Global Times thuộc People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng cho rằng Bắc Kinh nên chuẩn bị tốt hơn cho dịch viêm phổi và thực hiện các biện pháp phòng ngừa sớm hơn.

“Chúng tôi đã có kinh nghiệm đối phó dịch SARS và dịch viêm phổi lần này có nét tương đồng. Nó đáng lẽ không nên xảy ra ở Trung Quốc, nơi có tiêu chuẩn y tế và khả năng tổ chức xã hội cao. Cá nhân tôi cho rằng thành phố Vũ Hán và các cơ quan sức khỏe quốc gia nên chịu trách nhiệm”, ông nêu ý kiến.

Số người chết vì dịch viêm phổi ở Trung Quốc đã tăng lên 54, với 1.610 trường hợp nhiễm bệnh. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua cảnh báo đất nước đang đối mặt “tình thế nghiêm trọng” khi virus nCoV đang lây lan ngày càng nhanh.

Dịch viêm phổi xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nhưng sau đó lan sang ít nhất 30 khu vực và tỉnh thành ở Trung Quốc. Các ca bệnh cũng xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam.

Ánh Ngọc (Theo SCMP)