Giáo viên Mỹ quyết ở lại Vũ Hán

0
907

Adama mới chuyển đến thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi có khoảng 1.000 người Mỹ đang sinh sống, được ba tháng sau 15 năm ở Trung Quốc. Cô cho hay người dân ở đây đang cảm thấy bị cô lập và cắt đứt liên hệ với phần còn lại của thế giới do dịch viêm phổi lạ bùng phát.

56 người đã thiệt mạng và gần 2.000 người ở Trung Quốc bị nhiễm căn bệnh do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra, khi dịch vẫn tiếp tục lan rộng ra khắp châu Á và các nước khác trên thế giới, bao gồm Mỹ và Pháp. Chính quyền Trung Quốc đã áp lệnh hạn chế vô thời hạn với các phương tiện công cộng và xe cộ tại tỉnh Hồ Bắc trong một nỗ lực chưa từng có nhằm hạn chế virus lây lan.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua khu dân cư ở thành phố Vũ Hán hôm qua. Ảnh: AP

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi qua khu dân cư ở thành phố Vũ Hán hôm qua. Ảnh: AP

“Tôi thức dậy với cảm giác khá tuyệt vọng, buồn bã và tức giận. Phần lớn là do thiếu thông tin và thiếu hiểu biết về những gì đang diễn ra”, Adama nói.

Bất chấp sợ hãi, cô không có kế hoạch rời khỏi Vũ Hán theo chuyến bay sơ tán do Bộ Ngoại giao Mỹ tổ chức.

“Bây giờ tôi không thể đi, tôi sẽ không đi. Vì nếu tôi mang virus, tôi sẽ không gây nguy hiểm cho bất kỳ ai khác. Cẩn trọng còn hơn là để xảy ra sai sót”, cô nói.

Hôm 23/1, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu các nhân viên không thiết yếu và gia đình của họ rời khỏi Hồ Bắc để tránh dịch. Chính phủ Mỹ đã ký hợp đồng với một hãng vận tải để sơ tán khoảng 30 nhân viên ngoại giao và công dân rời khỏi Vũ Hán trên một chuyến bay thuê vào ngày 28/1 tới.

Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh cho biết chuyến bay sẽ bay thẳng đến thành phố San Francisco và ưu tiên cho những người “có nguy cơ cao mắc virus corona”, do số lượng chỗ ngồi hạn chế. Một nguồn tin tiết lộ giới chức Mỹ đang phân vân giữa máy bay Boeing 737 thân hẹp và Boeing 767 thân rộng. Chuyến bay sẽ bao gồm đội ngũ y tế để sẵn sàng điều trị cho bất kỳ ai mắc bệnh.

Mỹ hôm nay xác nhận trường hợp thứ ba nhiễm virus nCoV. Bệnh nhân này đã đi từ Vũ Hán đến quận Cam, bang California, hiện được cách ly tại một bệnh viện địa phương và ở trong tình trạng tốt, theo Sở Y tế quận Cam. Hai ca mắc viêm phổi khác tại Mỹ được xác định tại bang Washington và Illinois.

  • Nghi vấn Trung Quốc che giấu dịch viêm phổi Vũ Hán
  • Viêm phổi Vũ Hán – bài kiểm tra với ông Tập
  • Siêu cường Trung Quốc ảnh hưởng WHO thế nào?

Anh Ngọc (Theo CNN)