Đóng cửa trường học sau Tết vì dịch viêm phổi Vũ Hán

0
78

Các trường đại học cũng được yêu cầu gia hạn nghỉ phép cho sinh viên. Nguyên nhân do Hong Kong đã phát hiện 5 ca nhiễm và hơn 120 ca đang bị nghi nhiễm virus Corona (nCoV) – chủng virus mới gây ra dịch viêm phổi, bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc).

Động thái này được đưa ra sau khi ngành giáo dục Hong Kong phải chịu áp lực lớn từ phụ huynh và giáo viên. Hôm 25/1, Liên đoàn Giáo viên Hong Kong, Hội liên hiệp giáo viên chuyên nghiệp, Hội liên hiệp phụ huynh học sinh kêu gọi quan chức giáo dục tạm đóng cửa trường học ít nhất 1-2 tuần sau nghỉ lễ, đồng thời bày tỏ thất vọng vì phản ứng chậm của đơn vị phòng chống dịch bệnh trong khi hôm 24/1, Macau đã quyết định đóng cửa các trường ít nhất đến ngày 10/2.

Học sinh, sinh viên Hong Kong lần thứ hai phải gián đoạn việc học sinh, sau lần biểu tình hồi tháng 11/2019. Ảnh: SCMP

Học sinh, sinh viên Hong Kong lần thứ hai phải gián đoạn việc học sinh, sau lần biểu tình hồi tháng 11/2019. Ảnh: SCMP

Nhà giáo Fong-chak, Phó chủ tịch Hội liên hiệp giáo viên chuyên nghiệp Hong Kong, cho rằng động thái đóng cửa các trường học là đúng đắn nhưng nên đến sớm hơn để các trường có thể chuẩn bị tốt hơn.

Nhà lập pháp Ip Kin-yuen nói động thái này không chỉ ảnh hưởng đến các trường mà còn các bên cung cấp dịch vụ khác như xe bus, đơn vị cung cấp bữa ăn trưa. Người này hy vọng ngành giáo dục sẽ tiến thêm một bước là dự trữ khẩu trang y tế, thuốc khử trùng trong bối cảnh giá của loại hàng hoá này đang ngày càng tăng lên do nhu cầu cao.

Ngoài ra, việc kéo dài thời gian đóng cửa các trường học sau Tết Nguyên đán còn ảnh hưởng đến việc học tập, thi cử của học sinh, sinh viên do nước này đã phải đóng cửa các trường một lần trong đợt biểu tình hồi tháng 11 năm ngoái.

Teddy Tang Chun-keung, Chủ tịch Hiệp hội hiệu trưởng các trường trung học, đặc biệt quan ngại cho những em sẽ tham dự kỳ thi tuyển sinh vào đại học năm nay. Ông cho biết một số trường sẽ phải cho học sinh làm hai bài kiểm tra mỗi ngày thay vì một bài để bù vào thời gian nghỉ học. Một số thậm chí phải cho phép học sinh đem các bài kiểm tra đánh giá về nhà làm.

Đại diện lãnh đạo ngành Giáo dục Kevin Yeung Yun-hung kêu gọi các trường huỷ bỏ các kỳ thi cho các lớp dưới và chuyển sang học trực tuyến.

Tính đến 26/1, đã có 2019 trường hợp nhiễm virus Corona, 56 người tử vong. Ảnh: SCMP

Tính đến 26/1, đã có 2019 trường hợp nhiễm virus Corona, 56 người tử vong. Ảnh: SCMP

Dịch viêm phổi do nCoV xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Nguồn cơn của chủng virus mới được cho là từ động vật hoang dã trong chợ hải sản. Dịch đến nay khiến 56 người thiệt mạng và 2019 người bị nhiễm bệnh trên khắp thế giới. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, khó thở và ho. Hiện chưa có vắcxin cho loại virus có thể lây lan từ người sang người này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là “tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc” nhưng chưa phải mối lo ngại quốc tế. Phần lớn nạn nhân tử vong là người cao tuổi và đã mắc nhiều chứng bệnh trước khi nhiễm nCoV. Ngoài Trung Quốc, dịch đã xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam.