Các nước tính đưa lao động rời Vũ Hán vì dịch viêm phổi lan rộng

0
922

South China Morning Post đưa tin, các cơ quan ngoại giao các nước Pháp, Nga, Mỹ cho biết sẽ di tản công dân của họ ra khỏi Vũ Hán – nơi xuất phát điểm đại dịch viêm phổi corona và đang lây lan nhanh chóng toàn Trung Quốc và các quốc gia trên thế giới.

Sứ quán Nga cho biết sẽ di tản công dân khỏi Vũ Hán và các vùng lân cận, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, sẽ đưa các nhân viên tại lãnh sự quán ở Vũ Hán cũng như một số công dân Mỹ đang nằm trong vùng “chịu rủi ro lớn của virus corona” về Mỹ trên chuyến bay vào thứ 3 tuần tới.

Còn Pháp thì lên kế hoạch di tản công dân, nhân viên ngoại giao nước này ra khỏi Vũ Hán. Một đường dây khẩn cấp hỗ trợ công dân Pháp tại Trung Quốc đã dược thiết lập.

Biển cảnh báo viêm phổi cấp tại sân bay Heathrow (London, Anh). Ảnh: SCMP

Biển cảnh báo viêm phổi cấp tại sân bay Heathrow (London, Anh). Ảnh: SCMP

Trước đó, loạt hãng bán lẻ, hãng đồ ăn nhanh, vui chơi giải trí như Mc Donald’s, Disney, Starbucks, KFC… cũng tuyên bố đóng cửa các cửa hàng tại các thành phố thuộc tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) và chưa rõ khi nào sẽ mở cửa trở lại.

Ngoài đóng cửa ít nhất 8 cửa hàng tại Trung Quốc, Ikea, Beiersdorf còn cho phép nhân viên làm việc tại nhà để tránh nguy cơ lây lan virus corona.

Vũ Hán – nơi xuất phát điểm của dịch viêm phổi cấp, còn được biết đến là một trong những trung tâm sản xuất công nghiệp lớn ở miền Trung Trung Quốc. Thành phố này cũng là nơi đặt trụ sở làm việc, nhà máy sản xuất của nhiều tập đoàn sản xuất lớn trên thế giới.

Vũ Hán cũng nằm trong tuyến giao thông huyết mạch của Trung Quốc, điểm trung chuyển của hệ thống mạng lưới đường sắt cao tốc quốc gia, hàng không… Ước tính mỗi ngày có 430 chuyến tàu đến và đi từ thành phố này, còn hệ thống sân bay phục vụ 2,9 triệu hành khách.

Tuy nhiên, mọi hoạt động tại đây gần như tê liệt khi nhà chức trách quyết định “đóng cửa” các tuyến vận tải đến và đi từ Vũ Hán trong nỗ lực ngăn dịch viêm phổi lây lan. Việc người dân Vũ Hán “nội bất xuất, ngoại bất nhập” và loạt doanh nghiệp kinh doanh tại đây đóng cửa, theo các chuyên gia phân tích, sẽ không chỉ tác động tiêu cực tới kinh tế của riêng thành phố, còn dẫn tới hệ luỵ tiêu cực cho kinh tế Trung Quốc.

Viêm phổi cấp vẫn đang lan nhanh tại Trung Quốc. Nước này xác nhận đã có 2.000 người nhiễm bệnh, trong đó 56 người đã chết. Ngoài Trung Quốc, loạt nước châu Á, châu Âu và châu Mỹ và Nam Phi đã xác nhận có người dính viêm phổi corona. Ở Việt Nam, hai trường hợp dương tính với virus corona đã được cách ly và theo dõi tại bệnh viện Chợ Rẫy. Vài chục trường hợp nghi vấn khác đang được cách ly, theo dõi tại các bệnh viện ở Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang…

Anh Minh (theo SCMP)