Pompeo nổi cáu với phóng viên

0
889

Sự việc diễn ra hôm 23/1 trong buổi phỏng vấn của phóng viên Mary Louise Kelly thuộc đài phát thanh NPR với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Nội dung phỏng vấn xoay quanh cách Mỹ xử lý vấn đề Iran, nhưng cuộc đối thoại nhanh chóng trở nên căng thẳng khi Kelly đặt câu hỏi liên quan tới Ukraine và cáo buộc khiến Tổng thống Mỹ Donald Trump bị xem xét bãi nhiệm.

Ngoại trưởng Pompeo trong một cuộc họp báo tại Washington hồi đầu tháng. Ảnh: NY Times.

Ngoại trưởng Pompeo trong một cuộc họp báo tại Washington hồi đầu tháng. Ảnh: NY Times.

Pompeo là đồng minh trung thành của Trump, từng bị cáo buộc bỏ rơi cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch. Bà Yovanovitch đột ngột bị bãi nhiệm hồi tháng 5/2019 với lý do không trung thành với Trump. Tuy nhiên, cựu đại sứ bác bỏ điều này và cho rằng đây là “chiến dịch bôi nhọ” do Rudy Giuliani, luật sư riêng của Trump, dẫn đầu.

“Ông có nợ đại sứ Marie Yovanovitch lời xin lỗi hay không?”, Kelly đặt câu hỏi. Ngoại trưởng Mỹ tỏ ra bức xúc và khẳng định ông đã “bảo vệ mọi quan chức Bộ Ngoại giao”. Kelly cố đặt thêm câu hỏi về Yovanovitch nhưng không nhận được câu trả lời.

“Tôi đã nói tất cả những gì cần nói hôm nay. Cám ơn”, Pompeo nói và kết thúc buổi phỏng vấn. Kelly cám ơn Ngoại trưởng Mỹ, cho biết ông không đáp lại mà chỉ lườm cô trước khi ra khỏi phòng.

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại ở đây. Một nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó mời Kelly tới phòng khách riêng của Pompeo và yêu cầu cô không mang máy ghi âm.

“Pompeo chờ sẵn ở trong. Ông ấy quát mắng tôi với thời gian bằng cả cuộc phỏng vấn, thậm chí còn chửi thề nhiều lần. Ông ấy không vui khi bị đặt câu hỏi về Ukraine và hỏi tôi rằng ‘cô có nghĩ người Mỹ quan tâm đến Ukraine hay không?'”, Kelly nhớ lại.

Ngoại trưởng Mỹ còn đề nghị cố vấn mang bản đồ thế giới mà không có tên từng quốc gia, sau đó yêu cầu Kelly chỉ vào vị trí của Ukraine. “Tôi chỉ đúng Ukraine và ông ấy cất bản đồ đi”, phóng viên của NPR nói thêm.

Vũ Anh (Theo AFP)