Nhân dân tệ mất giá vì dịch viêm phổi Vũ Hán

0
914

Tỷ giá nhân dân tệ so với đôla Mỹ đã giảm liên tục kể từ khi diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán phức tạp hơn. Trên thị trường, đồng nội tệ của Trung Quốc xác lập mức đỉnh 6,94 nhân dân tệ đổi 1 USD vào cuối tuần này, giảm hơn 1% so với trước đó một tuần.

Đà suy giảm gần đây cũng kết thúc chuỗi tăng liên tục của nhân dân tệ từ cuối tháng 12, khi Trung Quốc đạt được thỏa thuận giai đoạn 1 với Mỹ, giúp loại quốc gia này khỏi danh sách các đối tác thương mại thao túng tiền tệ.

Tiền nhân dân tệ Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Tiền nhân dân tệ Trung Quốc và đôla Mỹ. Ảnh: Reuters

Trung Quốc trong tuần này đã báo cáo về sự gia tăng nhanh số người mắc bệnh viêm phổi do virus mới gây ra, được xác định lần đầu tại thành phố Vũ Hán vào tháng 12. Chính phủ nước này đã áp lệnh phong tỏa với nhiều thành phố lớn, dừng các chuyến bay và đóng cửa các hệ thống giao thông công cộng để hạn chế sự lây lan.

Các chuyên gia kinh tế cho biết, Trung Quốc sẽ phải đối mặt với sự tăng trưởng kinh tế chậm hơn trước khi dịch bệnh bùng phát và đồng nhân dân tệ có thể chịu nhiều áp lực hơn nếu sự bùng phát của virus này tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh, đi lại và chi tiêu của người tiêu dùng. Đã có nhiều công dân Trung Quốc hủy bỏ hoặc sửa đổi kế hoạch du lịch của họ trong kỳ nghỉ truyền thống, vốn được xem là thời gian bận rộn nhất của đất nước.

“Tin xấu là điều tồi tệ nhất vẫn chưa xảy ra, vì số ca nhiễm mới vẫn đang gia tăng”, Larry Hu, chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Macquarie Capital, cho biết.

Ken Cheung, chiến lược gia mảng ngoại hối thị trường châu Á tại Ngân hàng Mizuho (Hong Kong) cho biết, một số nhà đầu tư có lãi nhờ đà tăng của nhân dân tệ đã đóng vị thế trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. “Họ đã cảnh giác với sự leo thang của diễn biến bệnh viêm phổi”, Ken Cheung cho biết.

Chuyên gia này dự báo đồng nhân dân tệ sẽ giao dịch ở ngưỡng 6,9 đổi 1 USD khi thị trường đánh giá tác động của sự bùng phát dịch viêm phổi đối với triển vọng tăng trưởng và mô hình kinh tế của Trung Quốc.

Tháng 8 năm trước, lần đầu tiên Bắc Kinh đã để đồng nội tệ suy yếu vượt quá ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD trong thời gian căng thẳng thương mại gia tăng với Mỹ. Nhân dân tệ chạm mức thấp nhất gần 7,2 vào đầu tháng 9 nhưng đã mạnh lên kể từ đó. Tuần trước, Trung Quốc cho biết tăng trưởng GDP đạt 6,1% trong năm 2019, tốc độ tăng thấp nhất trong nhiều thập kỷ nhưng nằm trong phạm vi dự báo.

Minh Sơn (theo Ft)