Hong Kong ban bố mức ứng phó khẩn cấp với dịch viêm phổi

0
76

Các chuyến bay và tàu cao tốc nối Hong Kong với Vũ Hán, tâm điểm dịch bệnh, sẽ ngừng phục vụ. Trường học đang nghỉ Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục đóng cửa tới ngày 17/2 và cơ quan phụ trách giáo dục của đặc khu đã yêu cầu các trường đại học gia hạn nghỉ phép cho sinh viên.

Hong Kong hiện có 5 ca nhiễm virus Corona (nCoV), tất cả đều có mối liên hệ với Vũ Hán, và 122 người đang bị nghi nhiễm bệnh.

Hành khách đeo khẩu trang tại bến tàu cao tốc Tây Kowloon, Hong Kong, nhằm đề phòng dịch viêm phổi cấp. Ảnh: Reuters.

Hành khách đeo khẩu trang tại bến tàu cao tốc Tây Kowloon, Hong Kong, nhằm đề phòng dịch viêm phổi cấp. Ảnh: Reuters.

Trưởng đặc khu Carrie Lam hôm nay cho biết tất cả các chuyến công tác tới Trung Quốc đại lục và những sự kiện chào mừng Tết Nguyên đán sẽ lập tức bị hủy. Tuy nhiên, bà bác bỏ khả năng cấm tất cả người dân từ Trung Quốc đại lục tới Hong Kong, cho rằng điều này là phi thực tế.

Lam cũng cho hay bà đang tìm kiếm hỗ trợ từ Trung Quốc đại lục nhằm đảm bảo có đủ nguồn cung khẩu trang.

“Tôi kêu gọi tất cả người dân đoàn kết chiến đấu chống lại dịch bệnh”, bà nói, vài giờ sau khi trở về từ Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ.

Ca nhiễm virus viêm phổi cấp đầu tiên ở Hong Kong được phát hiện hôm 22/1 ở một người đàn ông 39 tuổi từ Vũ Hán tới đặc khu bằng tàu cao tốc. Tình trạng sức khỏe của một trong 5 bệnh nhân ngày 25/1 đang diễn biến xấu và người này hiện phải thở ôxy.

Chính quyền đặc khu trước đó bố trí máy đo thân nhiệt tại sân bay và bến tàu cao tốc. Tất cả hành khách đến bằng tàu cao tốc và máy bay đều phải điền tờ khai sức khỏe, trong khi khu vực cách ly đã được thiết lập tại một số bệnh viện.

Dịch viêm phổi do nCoV xuất hiện lần đầu ở thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc. Nguồn cơn của chủng virus mới được cho là từ động vật hoang dã trong chợ hải sản. Dịch đến nay khiến 41 người thiệt mạng và 1.300 người bị nhiễm bệnh trên khắp Trung Quốc. Các triệu chứng bệnh bao gồm sốt, khó thở và ho. Hiện chưa có vắcxin cho loại virus có thể lây lan từ người sang người này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là “tình trạng khẩn cấp ở Trung Quốc” nhưng chưa phải mối lo ngại quốc tế, cho biết phần lớn nạn nhân tử vong là người cao tuổi và đã mắc nhiều chứng bệnh trước khi nhiễm nCoV. Ngoài Trung Quốc, dịch đã xuất hiện ở Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)