Cậu bé 11 tuổi chạy bán marathon qua 50 bang nước Mỹ

0
974

Từ bé, Aiden được bà ngoại truyền cảm hứng về bộ môn chạy bộ và đã có thể hoàn thành cự ly bán marathon (21,1km) khi mới 6 tuổi. Cuộc đua đầu tiên được thực hiện với lý do để “trông thật ngầu” và đem về huy chương như bà của cậu từng làm.

Bà ngoại Kathleen Taylor (bên phải) là người truyền cảm hứng cho Aiden trong bộ môn chạy. Ảnh: Aidens 50 State Half Marathon Journey.

Bà ngoại Kathleen Taylor (bên phải) là người truyền cảm hứng cho Aiden trong bộ môn chạy. Ảnh: Aiden’s 50 State Half Marathon Journey.

Sau cuộc thi, ý nghĩ trở thành vận động viên trẻ tuổi nhất, hoàn thành tất cả các cuộc đua 21 km trên toàn 50 bang của nước Mỹ đã hình thành trong đầu cậu bé.

Kathleen Taylor, bà ngoại của Aiden nói rằng cậu bé đã đọc đi đọc lại cuốn sách Kỷ lục Guiness thế giới từ đầu đến cuối và quyết tâm sẽ ghi danh mình vào cuốn sách. Chạy hết tất cả cuộc thi bán marathon trên khắp 50 bang của nước Mỹ cũng nhằm mục tiêu này.

Cuộc đua đầu tiên diễn ra năm 2015 khi Aiden 6 tuổi và ngày 19/10/2019, cậu cán đích cuộc đua IMT Des Moines Half Marathon ở bang Lowa, cũng là đích đến cuối cùng trong danh sách 50 bang.

Aiden Jaquez (nằm) cùng gia đình chụp hình lưu niệm sau khi hoàn tất một cuộc đua. Ảnh: CNN.

Aiden Jaquez (nằm) cùng gia đình chụp hình lưu niệm sau khi hoàn tất một cuộc đua. Ảnh: CNN.

Bà Kathleen Taylor nói rằng bà đã gửi hồ sơ của Aiden cho Tổ chức Kỷ lục Thế giới Guinness và đang chờ xác nhận.

Kỷ lục hiện tại ở hạng mục vận động viên trẻ nhất chạy 21 km trên 50 bang của nước Mỹ được ghi nhận bởi Câu lạc bộ 50 States Half Marathon dành cho Syrafina Mohammed, sống ở Florida, hoàn thành mục tiêu khi 20 tuổi. Tuy nhiên, danh mục này chưa được sách kỷ lục Guiness công nhận. Do đó, đây là cơ hội và động lực để Aiden thực hiện mục tiêu của mình.

“Cả hành trình này đều là lựa chọn của Aiden, cậu bé luôn thực hiện các cuộc đua dù thời tiết rất xấu, trời mưa lớn hoặc nhiệt độ xuống thấp”, bà Taylor cho hay.

Các cuộc thi cũng là cơ hội cậu bé được đi du lịch. Việc chạy bộ đã đưa hai bà cháu đi khắp cả nước. Mỗi khi bà cháu đi du lịch, Aiden lại hào hứng đánh dấu thêm một bang vào chiến tích của mình, tiến gần hơn đến kỷ lục thế giới.

Aiden Jaquez trong cuộc chạy bán marathon tại bang Lowa ngày 19/10/2019. Ảnh: CNN.

Aiden Jaquez trong cuộc chạy bán marathon tại bang Lowa ngày 19/10/2019. Ảnh: CNN.

Hiện chuyến hành trình qua 50 bang của Aiden đã kết thúc. Cậu bé dự tính chơi khúc côn cầu và tiếp tục tham gia các cuộc đua khác ở địa phương.

Dù đạt được thành tích mà nhiều vận động viên chuyên nghiệp mơ ước, song Aiden vẫn chỉ là một cậu bé. Sở thích của cậu là chơi đùa trong công viên như những đứa trẻ khác và thường xin bố mẹ cho nuôi những chú chó bị bỏ rơi mà cậu gặp trên đường.

Hà Thanh

Những người quan tâm đến chạy bộ có thể tìm hiểu và đăng ký ba giải chạy do Báo VnExpress tổ chức tại Hà Nội, Huế và Quy Nhơn.

Giải chạy đêm VnExpress Marathon Hanoi Midnight do VnExpress tổ chức phối hợp cùng UBND thành phố Hà Nội và TPBank sẽ diễn ra đêm 7/3 đến rạng sáng 8/3 tại Hà Nội.

Diễn ra ngày 5/4, VnExpress Marathon Huế đem đến cơ hội trải nghiệm những cung đường đẹp xứ Huế.

Giải chạy thường niên VnExpress Marathon Quy Nhơn 2020 (VM Quy Nhơn 2020) do VnExpress phối hợp cùng Hưng Thịnh sẽ diễn ra ngày 7/6 tại Quy Nhơn, Bình Định, giữ nguyên bốn cự ly gồm 5 km, 10 km, bán marathon (21 km) và full marathon (42 km).

Độc giả quan tâm có thể tìm hiểu và mua vé tại đây.

U23 Châu Á 2020

U23 Châu Á 2020