TP HCM, Hà Nội lọt Top năng động nhất thế giới

0
182

Với vị trí thứ ba và thứ bảy trong bảng xếp hạng Thành phố Năng động Toàn cầu được tập đoàn đa quốc gia Jones Lang LaSalle (JLL) phát hành lần thứ bảy, TP HCM và Hà Nội tiếp tục dẫn đầu Đông Nam Á.

Bảng xếp hạng tổng hợp các chỉ số kinh tế xã hội và thương mại của 130 thị trường để xác định chỉ số năng động. JLL xác định một số động lực tăng trưởng quan trọng, bao gồm năng lực thu hút nhân tài, các trung tâm sáng tạo và phương án quy hoạch đô thị mà các thành phố sử dụng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu không ngừng biến động.

“Kết quả này thể hiện dòng chảy tăng trưởng đang dịch chuyển từ Tây sang Đông, với các thành phố thuộc Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam chiếm lĩnh các vị trí hàng đầu. Việt Nam có tới hai thành phố trong top 20, nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á”, JLL đánh giá.

Một góc TP HCM nhìn từ trên cao.

Một góc TP HCM nhìn từ trên cao.

Cũng theo đơn vị nghiên cứu, Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Trung Quốc và Mỹ gần đây. Theo đó, các công ty buộc phải di chuyển chuỗi cung ứng và từ đó thúc đẩy sản lượng xuất khẩu từ Việt Nam sang Mỹ tăng vọt.

Theo JLL, trong những năm gần đây, Việt Nam đã bước vào hành trình hội nhập quốc tế và hướng đến nền kinh tế xuất khẩu. Các hiệp định thương mại quốc tế đã giúp Việt Nam có cơ hội hợp tác với 60 quốc gia trên toàn cầu và hỗ trợ đất nước trên con đường trở thành trung tâm sản xuất mới của thế giới.

“Các hiệp định thương mại thành công được dự đoán sẽ thúc đẩy GDP Việt Nam tăng từ 2,18% đến 3,25% hàng năm đến năm 2023 và tăng 4,57% đến 5,30% hàng năm trong giai đoạn 2024-2028”, JLL nhận định.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam cho rằng, TP HCM và Hà Nội dẫn đầu nhóm năng động nhất tại Đông Nam Á. Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh chóng ở Việt Nam đang gây áp lực rất lớn đối với cơ sở hạ tầng hiện hữu. TP HCM và Hà Nội đều đang đầu tư mạnh vào mạng lưới tàu điện phục vụ cho giao thông công cộng mới. Sân bay quốc tế Long Thành cũng đang nằm trong kế hoạch xây dựng để giảm áp lực cho sân bay Tân Sơn Nhất tại TP HCM.

TP HCM và Hà Nội cũng đã thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài như Sumitomo, Lotte Group và ABB Group tham gia phát triển các khu đô thị thông minh… JLL đánh giá những thành phố của Việt Nam sẽ không ngừng thu hút các nhà đầu tư nước ngoài và tiếp tục quỹ đạo tăng trưởng.

Nguyễn Hà