Trump thất vọng với Boeing

0
67

“Rất thất vọng với công ty này”, Trump trả lời CNBC bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ. Theo Trump, cách đây 1 năm, Boeing vẫn là một trong những công ty tuyệt nhất thế giới, còn hiện mọi thứ đã đột ngột thay đổi.

Ban lãnh đạo Boeing nói với các nhà cung cấp và hãng hàng không rằng, họ chưa biết các cơ quan quản lý có gỡ bỏ lệnh cấm bay với 737 Max vào tháng 6 hoặc 7 tháng hay không. Mốc thời gian này muộn hơn nhiều so với dự kiến trước đó của Boeing.

Trump trả lời phỏng vấn bên lề WEF tại Davos hôm 22/1. Ảnh: CNBC

Trump trả lời phỏng vấn bên lề WEF tại Davos hôm 22/1. Ảnh: CNBC

Trump thay đổi giọng điệu khá nhanh. Tại sự kiện ký thoả thuận thương mại giai đoạn một với Trung Quốc, ông đã thúc giục các lãnh đạo Boeing giải quyết các vấn đề của 737 Max nhanh chóng.

Đồng thời, Tổng thống Mỹ cũng không quên động viên họ, trong đó có CEO mới của Boeing Dave Calhoun rằng: “Đây không phải lỗi của ông. Ông ấy chỉ vừa mới nhận chức”.

Sau hai tai nạn liên tiếp, dòng máy bay 737 Max đã phải dừng hoạt động từ tháng 3 năm ngoái. Điều này khiến Boeing thiệt hại hàng tỷ USD và ảnh hưởng đến hàng nghìn lao động.

Boeing đang nhanh chóng hoàn thành bản sửa lỗi cho 737 Max. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cho biết, chưa xác định thời điểm cho máy bay này cất cánh trở lại. Đây là dòng máy bay bán chạy nhất của Boeing và hãng còn tồn đọng khoảng 4.000 đơn hàng.

Từ 21/1, Boeing đã dừng sản xuất 737 trong thời gian chờ hoàn thành bản sửa lỗi. Trả lời CNBC đầu tuần này, Boeing cho biết, sẽ không sa thải bất kỳ nhân viên sản xuất 737 Max nào. Hãng sẽ phân công lại những nhân viên này sang các dự án và cơ sở khác.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Tài chính Mỹ từng cảnh báo, khủng hoảng 737 Max có thể làm tăng trưởng GDP của Mỹ giảm 0,5%.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump chỉ trích Boeing. Hồi tháng 12/2016 – vài tuần trước khi nhậm chức, ông từng đánh giá hợp đồng chiếc Air Force One mới của Chính phủ Mỹ với Boeing quá đắt và doạ huỷ đơn hàng.

Tú Anh (theo CNBC/CNN)