Những thay đổi trong phong tục lì xì

0
1285

Tết đến cũng là lúc người thân đoàn tụ. Dịp này, mọi người sẽ thực hiện tục lì xì gửi lời chúc may mắn, hạnh phúc đến người thân.

Có nhiều tài liệu nghiên cứu cho rằng, tục này lưu truyền từ Trung Quốc, là biến thể của tục “đặt áp tế tiền”. Theo đó người lớn dùng những đồng tiền xâu thành hình con rồng hoặc cây kiếm để xua đuổi tà ma thường xuất hiện vào đêm giao thừa quấy nhiễu giấc ngủ của những đứa trẻ. Sau này cứ Tết đến, cha mẹ lại bỏ tiền vào chiếc túi màu đỏ để cầu bình an, may mắn, dần phát triển thành tục lì xì.

Tại Việt Nam, văn hóa lì xì ngày Tết nguyên đán có từ lâu. Sáng mùng một, sau khi cúng gia tiên diện những bộ quần áo đẹp, người lớn và trẻ con sẽ lần lượt trao nhau những phong bao lì xì kèm lời chúc sức khỏe, bình an may mắn, tài lộc. Con cháu chúc ông bà sống lâu trăm tuổi, bố mẹ mong các con hay ăn chóng lớn, học giỏi; bạn bè, người thân thì chúc nhau làm ăn thuận buồm xuôi gió, vạn sự như ý.

Tục lì xì là nét văn hóa của người Việt.

Tục lì xì là nét văn hóa của người Việt.

Tuy không quy định rõ ràng nhưng mọi người cũng sẽ ngầm định một số quy tắc cho phong tục lì xì như: chỉ dùng những tờ tiền mới và đẹp, người nhận giơ hai tay để đón. Xưa còn có lệ tiền cho vào phong bao phải là tiền lẻ (chứ không dùng tiền chẵn), ngụ ý tiền này sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều.

Số tiền trong phong bao lì xì không quan trọng, ý nghĩa là những lời chúc chân thành, vui vẻ cho một ngày đầu năm đầy hy vọng, may mắn.

Giờ đây, cùng với sự phát triển đổi mới của xã hội, tục lì xì có nhiều thay đổi, sáng tạo theo thời đại.

Đó là sự mở rộng về thời gian, đối tượng trao nhận. Nếu trước kia việc trao nhận tiền mừng tuổi chỉ bắt đầu từ ngày mồng một Tết thì ngày nay, người ta có thể lì xì trước, sau Tết tùy vào thời điểm đến thăm, chúc Tết, tặng quà… Không chỉ trẻ con mới nhận tiền mừng tuổi từ người lớn, thầy cô, bạn bè, đồng nghiệp đều có thể lì xì nhau kèm những lời chúc tốt đẹp để khởi đầu một năm mới suôn sẻ.

Ăn theo sự sáng tạo đó là những chiếc vỏ bao lì xì đẹp mắt về hình thức: làm theo hình chiếc bánh trưng, hình các con giáp của từng năm, in câu chúc Tết lên vỏ bao.

Nhiều người chia sẻ về hình thức mừng tuổi bằng vé số.

Nhiều người chia sẻ về hình thức mừng tuổi bằng vé số.

Năm nay, trên mạng xã hội lan truyền trào lưu lì xì bằng vé Vietlott. Thay vì lích kích đổi tiền mới thì việc dùng vé xổ số với cơ hội may mắn ngang nhau, người tặng có thể bày tỏ tình cảm, lời chúc đến tất cả mọi người.

Chị Trần Thị Nhung, quản lý nhân sự một công ty tại Cần Thơ chia sẻ: “Năm nay bạn bè, đồng nghiệp đông nên mình suy nghĩ và tìm hướng lì xì mới vừa vui lại tiết kiệm. Mình chọn ngay Vietlott có nhiều ý nghĩa cầu chúc may mắn cho người nhận”.

Chị Rena Nguyễn, nhân viên chăm sóc khách hàng, sinh sống tại TPHCM hy vọng hình thức lì xì mới sẽ mang đến may mắn cho những người mình yêu thương. Chị đánh giá, đây là ý tưởng độc đáo, kinh tế, có thể trở thành giải pháp xua đi nỗi lo không biết nên “mừng bao nhiêu” ngày đầu năm của nhiều người.

Những thay đổi trong phong tục lì xì - 2

Hiện, Vietlott đang cung cấp tới 5 loại sản phẩm có thể dùng để mua tặng người thân, bạn bè dịp năm mới. Trong đó riêng loại Mega 6/45 và Power 6/55 có giá trị giải thưởng lên tới hàng chục tỷ đồng. Các loại Max 3D, 4D, Keno có cơ hội trúng cao với phần thưởng từ vài triệu đến vài tỷ đồng. Người chơi có thể mua trước kỳ xổ mà họ mong muốn.

Nhân dịp Tết, Vietlott cũng tung ra một film ngắn ý nghĩa lấy ý tưởng trên để bày tỏ ước muốn mọi người sẽ trao gửi may mắn, lan tỏa yêu thương nhiều hơn trong những ngày chuyển giao năm cũ, năm mới.

Những thay đổi trong phong tục lì xì

Những thay đổi trong phong tục lì xì

Lê Nguyễn