Home Giáo dục Giáo sư trẻ nhất VN 2019: Học sinh giỏi Văn mê Toán...

Giáo sư trẻ nhất VN 2019: Học sinh giỏi Văn mê Toán học, 38 tuổi vẫn độc thân

Sinh ra trong gia đình có 5 anh chị em, thầy Sĩ Đức Quang là con út và cũng là người duy nhất được đi học đến nơi đến chốn. Ở tuổi 11, cậu có tư duy thích học. Được người bạn thân cùng lớp cho mượn một số cuốn tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Quang thích thú nghiền ngẫm từng trang.

Vốn ở trong đội tuyển môn Ngữ văn, nhưng những con số thú vị và cả những câu chuyện trong các cuốn tạp chí khiến cậu cảm thấy mê mẩn.

“Đó là lý do tôi quyết tâm thi vào lớp chuyên Toán, Trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ (Hòa Bình)” – giảng viên tuổi 38 chia sẻ.

Thầy Sĩ Đức Quang là giáo sư trẻ nhất trong 75 người được công nhận chức danh này của năm 2019. (Ảnh: Thúy Nga)

Trong lớp chuyên Toán của thầy Quang ngày ấy, hầu như ai cũng đều từ các lớp toán trường chuyên của huyện lên, có lẽ chỉ mình thầy là từ học sinh lớp thường trường thường nên việc học toán của Quang khá chật vật trong học kỳ đầu tiên.

“Học sinh trường chuyên có nhiều kiến thức các bạn ai cũng biết hết rồi (do được học chuyên từ bé), mà tôi lại chưa hề biết gì, thầy giáo lại quen dạy cho học sinh chuyên nên lướt rất nhanh. Vì thế nên tôi phải tự học, tự đọc. Sang học kỳ 2 năm lớp 10 thì tôi đuổi kịp các bạn, đến lớp 11 thì mọi chuyện suôn sẻ hơn, lớp 12 thì được vào đội tuyển của tỉnh đi thi học sinh giỏi toán cấp Quốc gia và đạt giải Nhì”, thầy Quang kể.

Suốt 3 năm THPT, cậu học sinh Sĩ Đức Quang luôn đau đáu rằng nếu thi ĐH thì phải chọn trường nào để bố mẹ không bị áp lực về việc nuôi con học ĐH nên đã chọn Học viện Kỹ thuật Quân sự. Lý do là học ở đó thì được hỗ trợ các chi phí ăn ở, đi lại, hơn nữa không phải lo đến vấn đề việc làm trong tương lai. Nhưng sau đó, một cánh cửa khác mở ra với Giáo sư Sĩ Đức Quang. Vì đoạt giải Nhì trong Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia nên thầy được tuyển thẳng đại học và vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Thầy Quang tâm sự: “Hồi đó tôi được học lớp chất lượng cao nên có học bổng khoảng 200.000 – 240.000 đồng/tháng. Cơm căng tin thì chỉ 3.000 đồng/suất, được ở KTX miễn phí. Mà hồi đó nhu cầu của tôi cũng chỉ đủ ăn với có thời gian để học nên 4 năm học đại học của tôi trôi qua êm đềm. Thậm chí hè về quê, tôi còn thỉnh thoảng biếu bố mẹ được khoảng một trăm nghìn đồng”.

Sau khi tốt nghiệp Đại học năm 2003, Giáo sư Sĩ Đức Quang tiếp tục học thạc sĩ. Năm 2007, anh học tiến sĩ tại Trường Đại học Tokyo (Nhật Bản) và về nước vào năm 2010, công tác ở Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Ở tuổi 39, GS Sĩ Đức Quang vẫn đang độc thân. “Tôi vẫn chưa có dự định thời điểm nào sẽ lập gia đình vì với tôi bất kỳ khi nào tôi gặp được tâm đầu ý hợp thì sẽ kết hôn. Anh Lê Bá Khánh Trình, chuyên gia toán học nổi tiếng và cũng là người anh lớn khuyên tôi không nên lấy vợ gấp gáp. Năm nay, tôi đã gần 40 tuổi và theo anh ấy thì tuổi này lấy vợ vẫn còn… sớm.

Mọi người đừng nghĩ tôi chỉ suốt ngày ở phòng nghiên cứu nên bị… ế vợ. Khi nghiên cứu ở bậc cao hơn, không phải lúc nào tôi cũng ngồi trong phòng làm việc. Muốn nghiên cứu khoa học cần phải có sự sáng tạo, cũng phải ra ngoài mới bật ra được ý tưởng. Muốn sáng tạo thì cần một chút tự do và lãng mạn. Cho nên, những lúc áp lực, tôi thường đọc tiểu thuyết của Jack London hay những truyện dã sử của Trung Hoa, truyện kiếm hiệp.

Ngoài thời gian lên lớp giảng dạy, nghiên cứu, tôi cũng ngồi cà phê, đọc sách, đi leo núi… chứ không chôn chân trong phòng nghiên cứu như mọi người hay nghĩ”, Giáo sư Quang tâm sự.

Giáo sư Sĩ Đức Quang chia sẻ thêm: “Sau khi trở thành giáo sư thì tôi sẽ phải có ý thức hơn về sự đóng góp của mình với cộng đồng khoa học, với việc nâng cao chất lượng đào tạo các thế hệ kế cận như thế nào… Khi dạy sinh viên, chúng tôi rèn sinh viên theo hướng yêu cầu các em cố gắng tự mình tư duy mỗi khi được giao bài tập, không nên đưa ra lý do là vì dạng bài này thầy chưa chữa nên bọn em không làm được. Để làm thầy thì các em phải cố gắng tự tư duy thì sau này mới dạy cho học trò phương pháp tư duy. Mình phải tự làm thì mới dạy người khác được”.

TIN LIÊN QUAN

Chuyện nghề của những giáo viên gieo yêu thương nơi đất khó

‘Gái ế’ xinh đẹp ngán sợ Tết vì một câu nói của bác

2 giáo sư trẻ nhất năm 2019 đều 38 tuổi

Hoàng Thanh
Từ khóa: giáo sư Sĩ Đức Quang giáo sư trẻ nhất giáo sư Quang giáo sư 2019
- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments