Tiêm kích F-35 ‘lộ diện’ vì sự cố liên lạc

0
96

“Một chiến đấu cơ tàng hình F-35I của không quân Israel để lộ vị trí trên ứng dụng FlightRadar24. Nó bay qua khu vực lò phản ứng hạt nhân Dimona và liên tục phát mã khẩn cấp ‘7600’ (sự cố liên lạc)”, tờ Ynet News của Israel hôm qua cho biết, kèm theo video đường bay của chiếc F-35I. Quân đội Israel xác nhận sự cố này của chiếc F-35I.

Tiêm kích F-35 để lộ hành trình bay

Tiêm kích F-35 để lộ hành trình bay

Đường bay của chiếc F-35I gặp trục trặc hôm 21/1. Video: Ynet News.

Tiêm kích F-35I mã hiệu F35LTNG2 xuất hiện trong vòng 25 phút trên hệ thống radar dân sự và các ứng dụng theo dõi hành trình. “Đây là tình huống bất thường, các chiến đấu cơ Israel không bao giờ phát tín hiệu chưa qua mã hóa”, bài viết trên báo Israel có đoạn.

Phát ngôn viên quân đội Israel cho biết sự cố xảy ra trong một chuyến huấn luyện ở miền nam nước này. “Phi công đã kích hoạt hệ thống nhận diện tự động để thông báo tình trạng cho các tiêm kích cùng huấn luyện, cho phép họ xác định vị trí của máy bay gặp trục trặc mà không cần điện đàm vô tuyến”, phát ngôn viên quân đội Israel cho biết thêm.

Phi cơ dường như đang huấn luyện ở vùng trời sa mạc Negev gần Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân Shimon Peres, còn gọi là lò phản ứng hạt nhân Dimona. Đây là một trong những cơ sở khoa học tối mật của Tel Aviv, bị nghi là nơi nước này phát triển vũ khí hạt nhân.

Vị trí của lò phản ứng Dimona không phải bí mật, nhưng không máy bay nào được tiếp cận địa điểm này. Quân đội Israel từng hạ một tiêm kích Mirage của chính mình khi nó bay lạc tới gần lò phản ứng, một máy bay chở khách Boeing 727 của Lybia cũng bị bắn rơi sau khi lạc đường tới gần cơ sở này, khiến 113 người thiệt mạng.

Tiêm kích F-35I của Israel bay huấn luyện năm 2019. Ảnh: IAF.

Tiêm kích F-35I của Israel bay huấn luyện năm 2019. Ảnh: IAF.

Vũ Anh (Theo Ynet News)