Home Thời sự Thế giới Thái tử Arab Saudi bị tố gửi mã độc cho Jeff Bezos

Thái tử Arab Saudi bị tố gửi mã độc cho Jeff Bezos

Các nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề hôm qua cho biết tỷ phú Jeff Bezos, ông chủ Amazon và sở hữu tờ Washington Post, từng có cuộc trò chuyện khá thân mật với Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman qua ứng dụng WhatsApp vào ngày 1/5/2018.

Theo kết quả phân tích kỹ thuật số, tin nhắn mã hóa gửi từ số điện thoại của Mohammed được cho là chứa một tệp video nhiễm virus, “có khả năng rất cao” đã xâm nhập vào điện thoại của người đàn ông giàu nhất thế giới.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos tại một sự kiện ở Washington, Mỹ hồi tháng 5/2019. Ảnh: Reuters.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos tại một sự kiện ở Washington, Mỹ, hồi tháng 5/2019. Ảnh: Reuters.

Nguồn tin cho hay lượng lớn dữ liệu đã bị đánh cắp từ điện thoại của Bezos chỉ trong vòng vài giờ, nhưng không tiết lộ chi tiết đó là những thông tin gì và được sử dụng ra sao.

Tờ National Enquirer, thuộc công ty truyền thông AMI, đầu năm ngoái đưa tin cuộc hôn nhân của Bezos với vợ MacKenzie đổ vỡ vì tỷ phú ngoại tình với cựu MC Lauren Sanchez, đồng thời công bố hàng loạt tin nhắn nhạy cảm của họ.

Gavin de Becker, điều tra viên được Bezos thuê để tìm hiểu việc thông tin riêng tư của ông bị rò rỉ, hồi tháng 3/2019 cũng cáo buộc Arab Saudi là thủ phạm xâm nhập điện thoại của tỷ phú. Theo De Becker, chính phủ Arab Saudi đã tính đến việc làm hại Bezos từ tháng 10/2018, khi Washington Post, tờ báo ông sở hữu, liên tục đưa tin về vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Giới chức Mỹ nghi ngờ quyết định giết Khashoggi tại lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, có thể được Thái tử Mohammed thông qua, nhưng Riyadh bác bỏ. Ngoại trưởng Arab Saudi cũng từng khẳng định nước này không liên quan đến việc National Enquirer đưa tin về vụ ngoại tình của Bezos.

Ánh Ngọc (Theo Guardian)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments