Mỹ nói Venezuela ‘né’ bầu cử tổng thống

0
77

“Đã có rất nhiều cuộc thảo luận với Nicolas Maduro trong những tháng qua, nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy ông ấy sẵn sàng tổ chức cuộc bầu cử tổng thống tự do và cởi mở. Ông ấy biết mình sẽ thất bại”, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong chuyến thăm tới Costa Rica hôm qua, đề cập tới các cuộc đàm phán của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro với phe đối lập ở Na Uy.

Pompeo đang có chuyến công du tới Nam Mỹ và Costa Rica là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến thăm của ông. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ đã gặp thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido ở Colombia và trấn an rằng Washington sẽ cam kết tăng hỗ trợ cho ông này.

Bộ Tài chính Mỹ cũng vừa tuyên bố các lệnh trừng phạt mới với Venezuela khi chặn 15 máy bay được công ty dầu mỏ quốc doanh PDVSA của nước này sử dụng. “Một số máy bay PDVSA đã được dùng để chuyên chở các thành viên cấp cao của chính quyền Maduro”, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, thêm rằng sẽ tịch thu các máy bay trên nếu chúng vào Mỹ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong chuyến thăm tới Costa Rica hôm qua. Ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong chuyến thăm tới Costa Rica hôm qua. Ảnh: AFP.

Tổng thống Maduro hôm 19/1 cho biết sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Mỹ, thêm rằng nếu Trump dỡ bỏ lệnh trừng phạt, các công ty dầu mỏ của Mỹ có thể hưởng lợi rất nhiều từ dầu của Venezuela.

“Nếu có sự tôn trọng giữa các chính phủ, dù Mỹ lớn tới đâu cũng không thành vấn đề và nếu có một cuộc đối thoại, hãy trao đổi thông tin trung thực để có thể tạo ra mối quan hệ mới”, Maduro nói với tờ Washington Post.

Khủng hoảng chính trị Venezuela tăng cao khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng một năm ngoái và nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ cùng nhiều đồng minh. Trong khi Maduro vẫn được quân đội ủng hộ, Guaido đã mất tín nhiệm trong chính phe đối lập khi bị đồng minh Parra giành ghế chủ tịch quốc hội trong cuộc bầu cử hồi đầu tháng.

Ngọc Ánh (Theo AFP)