Mỹ – Hàn điều chỉnh kế hoạch tập trận chung

0
1224

“Chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ cho tập trận chung theo kế hoạch. Nếu các nỗ lực ngoại giao đang diễn ra, chúng tôi sẽ tiến hành (các cuộc tập trận) trong giới hạn sẽ được nhất trí giữa Hàn Quốc và Mỹ”, một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/1 nói.

“Đối với huấn luyện dã chiến, những cuộc diễn tập ở cấp trung đoàn sẽ không được tiến hành chung, nhưng hai bên dự kiến thực hiện các cuộc diễn tập ở cấp tiểu đoàn và giữa những đơn vị trực thuộc”, ông cho biết thêm.

Lính Hàn Quốc tham gia tập trận Đại bàng Non 2018. Ảnh: Reuters.

Lính Hàn Quốc tham gia tập trận Đại bàng Non 2018. Ảnh: Reuters.

Quan điểm trên là một phần trong kế hoạch chính sách toàn diện của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho năm mới 2020 đã được Bộ trưởng Jeong Kyeong-doo trình lên Tổng thống Moon Jae-in. Mỹ – Hàn dự kiến thay thế các cuộc tập trận mùa xuân quy mô lớn truyền thống là Giải pháp Then chốt và Đại bàng Non bằng một cuộc diễn tập mô phỏng trên máy tính mang tên Dong Maeng như từng thực hiện vào năm ngoái.

Kể từ khi quá trình đàm phán hạt nhân bắt đầu năm 2018, Hàn Quốc và Mỹ đã giảm quy mô hoặc thực hiện nhiều sửa đổi khác đối với các cuộc tập trận chung nhằm tránh kích động Triều Tiên, vốn lâu nay lên án các cuộc tập trận này là hành động chuẩn bị cho xâm lược.

Vũ Hoàng (Theo Yonhap)