Hủy lì xì nhân viên giữa dịch viêm phổi

0
106

Tencent, một trong 5 tập đoàn lớn nhất thế giới, có trụ sở ở thành phố Thâm Quyến, sẽ hủy truyền thống phát lì xì cho nhân viên vào ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết, tức ngày 1/2, theo một thông báo trên tài khoản mạng xã hội của tập đoàn này hôm qua.

Thông báo không nói rõ lý do hủy phát lì xì nhưng nhắc nhở các nhân viên giữ gìn sức khỏe trong dịp Tết. Tencent cũng không đề cập đến việc lì xì cho nhân viên qua ứng dụng WeChat của mình. Một phát ngôn viên của Tencent từ chối bình luận về thông tin trên.

Người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tencent Mã Hóa Đằng (áo đỏ) phát lì xì cho nhân viên đầu năm mới 2019. Ảnh: SCMP

Người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Tencent Mã Hóa Đằng (áo đỏ) phát lì xì cho nhân viên đầu năm mới 2019. Ảnh: SCMP

Hoạt động phát lì xì đầu năm mới từ lâu là cơ hội để các nhân viên gặp mặt trực tiếp người sáng lập, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Mã Hóa Đằng, và các lãnh đạo cấp cao khác của tập đoàn.

“Tôi có chút thất vọng khi không được gặp ông Mã năm nay”, một nhân viên nói. “Tencent có thể gửi lì xì qua WeChat nhưng đó không phải là truyền thống của chúng tôi lâu nay”.

Ông Mã đã tự tay phát lì xì và chúc mừng năm mới cho đông đảo nhân viên trong gần hai thập kỷ qua. Truyền thống này vẫn tiếp tục cả khi dịch vụ lì xì điện tử ra mắt năm 2014.

Năm ngoái, các nhân viên nối đuôi nhau nhận lì xì kín sân trụ sở của Tencent, kéo dài lên tận tầng 48. Họ xếp thành hình chữ “fu” lớn, có nghĩa là thịnh vượng. Có người thậm chí xếp hàng 12 tiếng, chờ qua đêm, để được là người đầu tiên nhận phong bao từ ông Mã.

Nhân viên Tencent xếp hàng nhận lì xì từ sếp ở trụ sở Thâm Quyến vào năm ngoái. Ảnh: SCMP

Nhân viên Tencent xếp hàng nhận lì xì từ sếp ở trụ sở Thâm Quyến vào năm ngoái. Ảnh: SCMP

Quyết định mới nhất của Tencent được đưa ra trong bối cảnh virus viêm phổi Vũ Hán đã lây lan đến 20 thành phố khác ở Trung Quốc, khiến 6 người tử vong. Hôm qua, giới chức đại lục xác nhận có 291 ca nhiễm chủng virus lạ, trong đó có 270 ca ở tỉnh Hồ Bắc, nguồn gốc phát bệnh. Dịch viêm phổi cũng đã lan đến Hong Kong, Đài Loan và các nước khác như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Trong khi đó, hàng chục triệu người Trung Quốc đang đổ về quê ăn Tết trong đợt “di dân thường niên lớn nhất thế giới”.

“Tôi nghĩ hủy phát lì xì là đúng đắn vì việc tập trung đông người có thể khiến các nhân viên đối mặt với nguy cơ bị nhiễm virus”, một nhân viên Tencent nói. “An toàn là quan trọng nhất vào thời điểm này”.

Anh Ngọc (Theo SCMP)