Trump mỉa mai các nhà hoạt động môi trường

0
662

“Chúng ta phải bác bỏ các nhà tiên tri tận thế dai dẳng này cũng như những dự đoán của họ về sự diệt vong. Họ vô cùng muốn chúng ta nghe theo”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức ở Davos, Thụy Sĩ với trọng tâm là vấn đề biến đổi khí hậu.

Trump cho hay “những người gieo rắc sợ hãi” từng sai lầm khi dự đoán về viễn cảnh khủng hoảng dân số, nạn đói và cạn kiệt nguồn dầu mỏ. Theo ông chủ Nhà Trắng, những người cảnh báo về tình trạng nóng lên toàn cầu đang vượt tầm kiểm soát hay các thảm họa môi trường khác là “những người kế thừa của các nhà tiên tri ngu ngốc trước đây”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm nay. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, Thụy Sĩ hôm nay. Ảnh: AFP.

Sau bài phát biểu, Trump nói với các phóng viên rằng chuyến đi Davos của ông nhằm gặp gỡ “những người quan trọng nhất thế giới và mang lại những thương vụ to lớn”.

Trước khi Trump xuất hiện tại diễn đàn, nhà hoạt động môi trường nhí người Thụy Điển Greta Thunberg nhấn mạnh rằng “về cơ bản chưa có điều gì được thực hiện” để chống lại biến đổi khí hậu, cho hay nhiệm vụ này đòi hỏi phải hành động nhiều hơn nữa.

“Có sự khác biệt giữa việc được lắng nghe và thực sự làm nên chuyện”, cô bé 17 tuổi mỉm cười phát biểu một cách bình tĩnh, thừa nhận chiến dịch của mình thu hút sự chú ý nhưng chưa đạt được thay đổi cụ thể nào.

Thunberg hồi tháng 9/2019 chỉ trích gay gắt các lãnh đạo thế giới vì không ngăn chặn khủng hoảng môi trường trong Hội nghị Hành động vì Khí hậu ở trụ sở Liên Hợp Quốc, New York, Mỹ. Tại sự kiện này, Thunberg bị bắt gặp nhìn Trump với ánh mắt giận dữ, môi mím lại. Trump sau đó mỉa mai Thunberg trên Twitter và gọi việc tạp chí Time chọn nhà hoạt động nhí làm nhân vật của năm là lố bịch.

Ánh Ngọc (Theo AFP)