Home Bạn trẻ Hôn nhân gia đình Tặng quà Tết sao cho thành ý

Tặng quà Tết sao cho thành ý

Trao món quà ngày Tết thể hiện thành ý cảm ơn, tri ân đến nhau sau một năm cùng lao động, sản xuất là một vấn đề thực tế nảy sinh trong cácmối quan hệ cộng đồng khi con người dựa vào nhau để sống. Tiến sĩ Trần Long – Trưởng bộ môn Văn hóa Việt Nam, khoa Văn hóa học, Đại học Khoa họcxã hội và Nhân văn TP HCM cho biết, người Việt vốn coi trọng văn hóa tặng quà Tết bởi tình làng nghĩa xóm vốn luôn được đề cao.

Tiến sĩ Trần Long.

Từ ngàn xưa, cây lúa nước đã gắn kết người Việt với nhau: cả xóm làng cùng chung tay cắm mạ, vào mùa thì hôm phụ gặt nhà bà Hai, mai tiếp nhàông Bảy. Sự khắc nghiệt của thiên nhiên kéo con người lại với nhau, đồng cam cộng khổ để vượt qua sóng gió. Quá trình đó khiến tình cảm tự nhiênxuất hiện, dù không là máu mủ ruột rà hay tình yêu đôi lứa.

Từ cái nghĩa, cái tình trong hoàn cảnh “tối lửa tắt đèn có nhau”, khái niệm quà tặng xuất hiện. Trao món quà ngày Tết, chính là thắt chặt mốiquan hệ, gói ghém sự tri ân…

Quà tặng Tết không chỉ nằm ở những mối quan hệ nghề nghiệp, hỗ trợ nhau lúc gặp khó khăn mà còn chứa đựng chữ hiếu với ông bà, cha mẹ; nghĩavới thầy và bạn. Thế nên mới có câu “mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Món quà vốn mang tính thực tế nhưng vẫn đầy tế nhị, chânthành bởi đi kèm luôn có một thông điệp, sự nhắn nhủ.

Tặng quà chú trọng vật tặng, cách trao và thông điệp

Dù xưa hay nay, khi tặng quà Tết, người Việt luôn chú trọng ba yếu tố: quà tặng, cách tặng và thông điệp.

Xưa kia quà tặng chủ yếu là “của nhà trồng được” như con gà, chục quả trứng, ký nếp, nải chuối chín cây hoặc sản phẩm thủ công (gốm, sành,sứ…). Còn tầng lớp trí thức thì tặng chữ, câu đối đầu năm.

Ngày nay, phạm vi quà tặng đã mở rộng, không chỉ tặng cái nhà có sẵn mà có cả quà gói sẵn, hàng nhập khẩu… Công năng của món quà cũng vượtkhỏi phạm vi tiêu dùng, mà còn được sử dụng để trang trí, làm đẹp…

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments