Người Trung Quốc đổ về quê bất chấp virus viêm phổi

0
94

Nhà điều hành đường sắt quốc gia Trung Quốc hôm 19/1 cho biết hơn 100 triệu chuyến tàu đã khởi hành kể từ khi người dân bắt đầu đổ về quê đón Tết Âm lịch 10 ngày trước, hay còn gọi là “xuân vận”, được mô tả là đợt di cư thường niên lớn nhất thế giới. Người Trung Quốc sẽ nghỉ Tết từ ngày 24 đến 30/1.

Người dân đeo khẩu trang khi tới ga đường sắt Bắc Kinh, Trung Quốc hôm nay. Ảnh: AFP.

Người dân đeo khẩu trang khi tới ga đường sắt Bắc Kinh, Trung Quốc để về quê đón Tết hôm nay. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, đợt “xuân vận” năm nay diễn ra giữa lúc bệnh viêm phổi lạ bắt nguồn từ virus corona đang lây lan tại nhiều thành phố lớn của Trung Quốc, sau khi trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 31/12/2019 ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

6 người đã tử vong và gần 300 người khác nhiễm bệnh. Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng xuất hiện những trường hợp dương tính với virus thuộc họ corona. Chủng virus lần này hoàn toàn mới, được đặt tên là nCoV. Một trong những chủng virus thuộc nhóm corona từng gây ra bệnh SARS (hội chứng hô hấp cấp tính nặng) và MERS (hội chứng hô hấp cấp Trung Đông).

Trung Quốc xác nhận có bằng chứng cho thấy chủng virus này có thể lây từ người sang người, làm gia tăng lo ngại khi người dân chen chúc trên hành trình dài trở về quê. Dù vậy, trước các quầy bán vé bên ngoài ga đường sắt Bắc Kinh, những hàng người vẫn nối dài, gồm cả thanh niên và người già, với hàng đống hành lý.

Li Yang, 28 tuổi, quyết định rời Bắc Kinh về Nội Mông, bởi đã 5-6 năm cô không về quê.

“Khi xem tin tức, tôi cảm thấy hơi lo lắng, nhưng cũng không áp dụng biện pháp phòng ngừa nào ngoài đeo loại khẩu trang thông thường. Ngay cả khi ở lại Bắc Kinh, tôi vẫn phải lui tới những không gian công cộng”, Li cho hay.

Một nhân viên làm trong lĩnh vực tài chính họ Guo nói rằng cô và những người bạn cũng nhắc nhở nhau đeo khẩu trang để đề phòng. “Chúng tôi không chắc còn cách nào khác để có thể tự bảo vệ mình, nhưng dù sao mọi người vẫn phải về nhà đón Tết Nguyên đán”, Guo nói.

Giới chức y tế Trung Quốc hôm qua cho biết họ đang mở rộng biện pháp kiểm tra nâng cao với mọi hành khách đến từ tỉnh Hồ Bắc, không chỉ riêng Vũ Hán, nơi bắt nguồn căn bệnh. Tất cả hành khách đi máy bay từ Vũ Hán cũng sẽ được yêu cầu điền vào tờ khai sức khỏe.

Khoảng 3 tỷ chuyến đi dự kiến diễn ra trong đợt về quê nghỉ Tết của người Trung Quốc. Bộ Giao thông nước này khẳng định đã thực hiện các biện pháp giám sát và khử trùng tại những khu vực tập trung đông hành khách như nhà ga để đảm bảo an toàn cho đợt “xuân vận” năm nay.

Tại ga Bắc Kinh, Xia, 29 tuổi, đeo khẩu trang chờ lên tàu về quê ở Vũ Hán. Cô cho hay một người em họ ở phía nam Trung Quốc đang “rất lo lắng” về virus trên và “không dám về Vũ Hán”.

“Tôi nghĩ bệnh viêm phổi này có thể kiểm soát được. Nhưng sau khi về quê, tôi sẽ tránh đến những nơi công cộng, ăn hải sản và gia cầm sống”.

Ánh Ngọc (Theo AFP)