Nghị sĩ Iran treo thưởng tìm người ám sát Trump

0
105

Ahmad Hamzeh, một thành viên ít tên tuổi trong quốc hội Iran, đưa ra đề nghị trên thay mặt cho người dân Kerman, quê nhà của Qassem Soleimani, tướng Iran thiệt mạng trong vụ không kích của Mỹ bên ngoài sân bay Baghdad, Iraq hôm 3/1.

Tuyên bố của Hamzeh xuất hiện trong bối cảnh cuộc bầu cử quốc hội Iran sắp diễn ra. Tuy nhiên, nghị sĩ này không nêu cụ thể ai sẽ trả khoản tiền thưởng 3 triệu USD mà ông đề cập.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 9/1. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng hôm 9/1. Ảnh: Reuters.

Soleimani, tư lệnh đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, được coi là người quyền lực thứ hai đất nước sau lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei. Cái chết của ông khiến quan hệ giữa Mỹ và Iran căng thẳng cao độ với lời thề báo thù của Tehran.

Iran hôm 8/1 tập kích tên lửa vào hai căn cứ lính Mỹ đồn trú tại Iraq khiến 11 binh sĩ bị thương. Bộ Tài chính Mỹ sau đó ban lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 doanh nghiệp Iran để đáp trả, đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục gây áp lực đến khi Tehran “ngừng tài trợ cho khủng bố toàn cầu và cam kết không bao giờ có vũ khí hạt nhân”.

Ánh Ngọc (Theo AFP)