IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu

0
90

IMF hôm qua (20/1) ra báo cáo nhận định, các thị trường mới nổi và bất ổn xã hội trên toàn cầu khiến họ hạ dự báo tăng trưởng GDP năm 2020. Tổ chức này cho rằng kinh tế toàn cầu năm nay có thể chỉ tăng trưởng 3,3%, giảm so với con số 3,4% IMF đưa ra hồi tháng 10/2019.

Dù vậy, tốc độ này vẫn cao hơn năm 2019 – ước tính vào khoảng 2,9%. Các chuyên gia kinh tế của IMF cũng nhấn mạnh một số rủi ro đã lắng xuống.

Container tại một cảng biển ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Container tại một cảng biển ở Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhà đầu tư hiện lạc quan rằng sản xuất và thương mại toàn cầu sẽ cải thiện từ mức hiện tại, IMF cho biết trong báo cáo. Các chính sách kích thích tiền tệ, tin tức có lợi từ đàm phán thương mại Mỹ – Trung Quốc và lo ngại về Brexit lắng xuống cũng cải thiện tâm lý cho nhà đầu tư toàn cầu.

Dù vậy, IMF cho rằng hiện còn quá sớm để lạc quan. Họ cũng hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 thêm 0,2%, xuống 3,4%. “Có rất ít dấu hiệu cho thấy kinh tế vĩ mô chuẩn bị có bước ngoặt”, báo cáo cho biết.

Lo ngại cấp thiết của IMF là các nền kinh tế đang phát triển sẽ không hồi phục mạnh như dự báo. IMF dự báo tăng trưởng của Ấn Độ năm nay sẽ đạt 5,8%, cao hơn so với 4,8% năm ngoái, nhưng giảm 1,2% so với báo cáo hồi tháng 10. Nhu cầu nội địa của nước này “giảm mạnh hơn dự kiến” do lĩnh vực tài chính chịu nhiều sức ép và tăng trưởng tín dụng yếu. Dự báo với các nền kinh tế khác như Mexico, Chile và Nam Phi cũng bị hạ.

Trong khi đó, triển vọng với kinh tế Mỹ vẫn ổn định. Tốc độ tăng trưởng năm nay có thể vào khoảng 2%, giảm so với 2,3% năm ngoái. Các con số này thấp hơn 0,1% so với dự báo của IMF hồi tháng 10.

Hà Thu(theo CNN)