Hyundai và Kia đầu tư hơn 100 triệu USD vào startup xe điện

0
913

Hai bên đã ký thỏa thuận hôm 16/1 tại trụ sở của tập đoàn Hyundai ở Yangjae-dong, Seoul. Theo thỏa thuận, Hyundai sẽ đầu tư 88,8 triệu và Kia bỏ 22,2 triệu USD vào Arrival. Tổng cộng số tiền khoảng 112 triệu USD.

Xe van chạy điện bản nguyên mẫu Generation 2. Ảnh: Arrival

Xe van chạy điện bản nguyên mẫu Generation 2. Ảnh: Arrival

Thành lập năm 2015 với trụ sở ở London, Arrival chuyên phát triển các mẫu xe van và buýt chạy điện. Hãng có nhà máy và trung tâm nghiên cứu tại Mỹ, Đức, Israel và Nga. Riêng tại Anh, Arrival có hai nhà máy và dự kiến ra mắt mẫu xe đầu tiên vào cuối năm nay. Hiện hãng có khoảng 800 nhân viên.

Arrival tham vọng làm ra các mẫu xe điện với chi phí tương đương các mẫu xe sử dụng nhiên liệu truyền thống. Sự cải tiến nằm ở thiết kế và quá trình sản xuất.

Sức mạnh của Arrival nằm ở công nghệ kết cấu dạng ván trượt. Thiết kế này cho phép tạo ra nhiều mẫu xe khác nhau trên cùng một hệ thống.

Các phiên bản nguyên mẫu của một xe Arrival – một chiếc van dạng khối hộp – từng chạy thử cho các hãng dịch vụ chuyển phát như DHL, UPS và Royal Mail.

Khoản đầu tư từ Hyundai và hãng con Kia giúp Arrival lọt vào bảng xếp hạng các Startup giá trị nhất nước Anh. Theo nghiên cứu mới nhất của CB Insights (Mỹ), chỉ năm Startup khác của Anh có giá trị hơn ba tỷ USD. Arrival hiện là 3,4 tỷ USD.

Vài năm gần đây, các hãng ôtô hàng đầu thế giới đã đổ những khoản tiền khổng lồ vào việc phát triển xe điện – sự dịch chuyển cần thiết nhằm đạt các tiêu chuẩn khí thải mới. Volkswagen có kế hoạch ra mắt 60 mẫu xe điện mới trong vòng một thập kỷ tới. Toyota cũng công bố kế hoạch doanh số với dòng xe điện chiếm một nửa cho tới 2025.

Tháng 10/2019, Hyundai từng thông báo đầu tư 35 tỷ USD để phát triển xe điện và công nghệ tự lái. Hãng xe Hàn muốn ra mắt 23 loại xe điện tính đến 2025. Tuần trước, Hyundai đã giới thiệu mô hình taxi bay tại triển lãm CES (Mỹ). Hãng cho biết hợp tác với Uber thiết kế mẫu taxi di chuyển trên không trung.

Mỹ Anh(theo CNN)