Luật sư của Trump bác bỏ các cáo buộc bãi nhiệm

0
886

Đội ngũ pháp lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/1 phủ nhận việc ông đã thực hiện những hành vi có thể bị bãi nhiệm, mô tả các cáo buộc đối với ông chủ Nhà Trắng là “trơ tráo và bất hợp pháp” nhằm ngăn cản chiến dịch tái tranh cử.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trả lời phỏng vấn tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng, tháng 12/2018. Ảnh: Reuters.

Trong bản ghi nhớ dài 46 trang và biên bản sự kiện dài 60 trang, các nhà quản lý điều tra Hạ viện khẳng định bắt đầu từ mùa xuân năm ngoái, Tổng thống Trump đã thực hiện chiến dịch phi pháp nhằm lôi kéo một chính phủ nước ngoài giúp ông chiến thắng cuộc bầu cử năm 2020. Theo phe Dân chủ, Trump làm việc này bằng cách gây áp lực buộc Ukraine công khai những cuộc điều tra các đối thủ chính trị của ông với điều kiện trao đổi là một gói viện trợ quân sự và một cuộc gặp ở Nhà Trắng giữa Tổng thống Ukraine và Tổng thống Mỹ.

Trump sau đó đã tìm cách che giấu những hành động trên với Quốc hội, “gây nguy hiểm nghiêm trọng với hoạt động kiểm tra và cân bằng hiến pháp” bằng việc ra lệnh cho các quan chức chính quyền không làm chứng hay giao nộp những bằng chứng mà cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm tại Hạ viện yêu cầu.

Trong một văn bản dài 6 trang phản hồi những cáo buộc từ Hạ viện, các luật sư của Trump cho rằng vụ kiện chống lại Tổng thống Mỹ không có hiệu lực về mặt hiến pháp cũng như pháp lý.

“Các điều khoản xem xét bãi nhiệm mà phe Dân chủ tại Hạ viện đệ trình là một cuộc tấn công nguy hiểm vào quyền tự do lựa chọn tổng thống của người dân Mỹ”, đội ngũ pháp lý nhấn mạnh. “Đây là một nỗ lực trơ trẽn và bất hợp pháp để lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2016 và can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020”.

Đội ngũ luật sư không phủ nhận những thực tế cốt lõi trong các cáo buộc đảng Dân chủ đưa ra, thừa nhận những bằng chứng và lời khai do Hạ viện cung cấp rằng Trump đã giữ lại 391 triệu USD viện trợ cho Ukraine và ra điều kiện cho Tổng thống Ukraine bằng một cuộc gặp với Tổng thống Trump ở Nhà Trắng, đồng thời yêu cầu Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden cùng con trai Hunter.

Nhưng các luật sư cho biết Trump không vi phạm bất cứ luật nào, ông hành động hoàn toàn phù hợp và trong phạm vi quyền hành. “Tổng thống Trump phủ nhận một cách dứt khoát và chắc chắn mọi cáo buộc trong cả hai điều khoản xem xét bãi nhiệm”, Pat A. Cipollone, cố vấn Nhà Trắng, và Jay Sekulow, luật sư riêng của Trump, viết trong văn bản hồi đáp.

Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ dẫn đầu mở cuộc điều tra xem xét bãi nhiệm Trump hồi tháng 9 sau khi nhận đơn tố giác của một người giấu tên. Đảng Dân chủ cáo buộc Trump gây nguy hiểm cho Hiến pháp Mỹ, an ninh quốc gia và làm suy yếu công bằng của cuộc bầu cử năm 2020 khi gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy để buộc nước này điều tra cha con Biden.

Trump sẽ chỉ bị phế truất nếu 2/3 thượng nghị sĩ bỏ phiếu chống lại ông. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng khả năng Trump bị phế truất là rất thấp vì Thượng viện hiện do đảng Cộng hòa kiểm soát. 53 người trong số 100 thượng nghị sĩ là đảng viên Cộng hòa và không ai tỏ ý muốn phế truất ông.

Vũ Hoàng (Theo New York Times)