Home Thời sự Thế giới Iran sắp gửi hộp đen máy bay đến Ukraine

Iran sắp gửi hộp đen máy bay đến Ukraine

“Hộp đen trên máy bay của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) sẽ được chuyển tới thủ đô Kiev của Ukraine. Các chuyên gia Mỹ, Canada và Pháp sẽ được tiếp cận dữ liệu trong thiết bị”, Hassan Rezaeifar, trưởng nhóm điều tra tai nạn hàng không của Iran, hôm qua nói với các phóng viên tại thủ đô Tehran nhưng không cho biết thời điểm hộp đen được đưa tới Kiev.

Quan chức Iran cho biết hộp đen có thể được chuyển tới phòng thí nghiệm ở Pháp nếu quá trình giải mã tại Ukraine thất bại, đồng thời thừa nhận Tehran không đủ khả năng trích xuất toàn bộ dữ liệu cần thiết trên hai hộp đen.

Hộp đen được Iran tìm thấy tại hiện trường hôm 10/1. Ảnh: WANA.

Hộp đen được Iran tìm thấy tại hiện trường hôm 10/1. Ảnh: WANA.

Máy bay Boeing 737-800 của UIA trúng tên lửa sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, khiến toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng là tên lửa hành trình Mỹ.

Các điều tra viên Ukraine và Canada đã tới Iran, được quyền tiếp cận các mảnh vỡ của chiếc Boeing và vị trí máy bay rơi. Các nước có công dân thiệt mạng gồm Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh hôm 16/1 ban hành kế hoạch hợp tác 5 điểm với Iran, kêu gọi Tehran cho phép “quan chức nước ngoài tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở” trong quá trình điều tra sự cố.

Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko cho biết Tehran hợp tác tích cực trong điều tra vụ tai nạn, khẳng định một quan chức Iran sẽ tới Ukraine vào tuần sau để xin lỗi về vụ tai nạn và đưa ra lời giải thích.

Vũ Anh (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments