Giáo hoàng bổ nhiệm nữ quan chức ngoại giao

0
104

“Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm tiến sĩ Francesca Di Giovanni, hiện là quan chức Phủ Quốc vụ khanh, vào vai trò Thứ trưởng Phân bộ Quan hệ với các quốc gia. Bà sẽ chịu trách nhiệm với các vấn đề đa phương”, hãng thông tấn Vatican News thông báo hồi đầu tuần, cho biết đây là lần đầu Tòa thánh Vatican có nữ quan chức giữ vị trí này.

Thứ trưởng Di Giovanni phát biểu trước Giáo hoàng trong một sự kiện tại Vatican. Ảnh: Vatican News.

Thứ trưởng Di Giovanni phát biểu trước Giáo hoàng trong một sự kiện tại Vatican. Ảnh: Vatican News.

Quyết định của Giáo hoàng Francis tiếp tục khẳng định quan điểm tiến bộ của ông, trong bối cảnh các vị trí quản lý của Tòa thánh Vatican vẫn chủ yếu do nam giới đảm nhiệm.

“Tôi rất bất ngờ và chưa từng nghĩ mình sẽ được tin tưởng giao nhiệm vụ này. Đức Giáo hoàng đã ra quyết định chưa từng có tiền lệ, thể hiện sự chú ý tới nữ giới. Tuy nhiên, trách nhiệm mới là điều gắn kết với công việc, không phải giới tính”, Thứ trưởng Di Giovanni cho biết sau khi được bổ nhiệm.

Thứ trưởng Di Giovanni sinh tại thành phố Palermo, miền nam Italy và đã làm việc ở Phủ Quốc vụ khanh Vatican trong 27 năm qua. Bà có bằng luật sư, từng tham gia các công việc trong lĩnh vực người tị nạn và di cư, luật nhân đạo quốc tế và tình trạng của nữ giới.

Vũ Anh (Theo CNN)