Biểu tình Lebanon biến thành bạo lực

0
1349

Bạo lực nổ ra hôm qua khi hàng chục người biểu tình, trong đó nhiều người bịt mặt, ném gạch đá và chậu cây vào những sĩ quan cảnh sát bảo vệ các tuyến đường dẫn tới tòa nhà quốc hội. Một số người cũng tấn công lực lượng an ninh bằng biển chỉ đường và pháo hoa.

Cảnh sát Beirut đáp trả bằng vòi rồng và hơi cay. Đụng độ kéo dài trong nhiều giờ trước khi đám đông biểu tình giải tán. Tuy nhiên, một số người tiếp tục tấn công cảnh sát vào buổi tối.

Biểu tình Lebanon biến thành bạo lực

Biểu tình Lebanon biến thành bạo lực

Cảnh sát bắn hơi cay tại Beirut đêm 18/1. Video: Twitter/ThomasVLinge.

Tổ chức Chữ thập đỏ cho biết 80 người được đưa tới bệnh viện, trong khi 140 người khác bị thương nhẹ hơn được điều trị ngay tại địa điểm đụng độ. Đây là con số người bị thương cao nhất kể từ khi biểu tình phản đối chính phủ bùng phát tại Beirut ngày 17/10/2019.

Biểu tình bắt nguồn từ việc phản đối đề xuất đánh thuế các cuộc điện thoại thông qua ứng dụng miễn phí, sau đó phát triển thành làn sóng mạnh mẽ về nhiều vấn đề như tham nhũng hay cắt điện tràn lan. Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri tuyên bố từ chức hôm 29/10 nhưng chính quyền của ông vẫn chịu trách nhiệm điều hành đất nước.

Người biểu tình yêu cầu thành lập nội các mới bao gồm những chuyên gia độc lập không liên quan tới các đảng chính trị truyền thống. Tuy nhiên, tiến trình này vẫn chưa có bước tiến nào trong 3 tháng qua, khiến nhiều người giận dữ. Ngân hàng Thế giới cho biết khoảng 1/3 người Lebanon sống trong nghèo đói, cảnh báo tình hình kinh tế có thể tồi tệ hơn nếu nội các mới không được thành lập nhanh chóng.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại Beirut hôm 18/1. Ảnh: AFP.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại Beirut hôm 18/1. Ảnh: AFP.

Vũ Anh (Theo AFP)