Giáo hoàng khen ngư dân dọn sạch biển

0
901

“Tôi đặc biệt đánh giá cao công việc làm sạch đại dương. Sáng kiến này rất quan trọng khi các bạn đã thu gom lượng lớn chất thải trên biển, đặc biệt là chất thải nhựa”, Giáo hoàng Francis nói với các ngư dân đến từ San Benedetto del Tronto, Italy.

Nhóm này đã tình nguyện dùng lưới đánh cá thu gom khoảng một tấn rác trên biển mỗi tuần và đưa chúng về đất liền để tái chế nếu có thể. 60% lượng rác thải các ngư dân thu được là nhựa.

Giáo hoàng Francis phát biểu tại hội trường Sala Regia ở Vatican hôm 9/1. Ảnh: AFP.

Giáo hoàng Francis phát biểu tại hội trường Sala Regia ở Vatican hôm 9/1. Ảnh: AFP.

Giáo hoàng cho biết dự án của nhóm ngư dân San Benedetto del Tronto là một ví dụ tuyệt vời cho thấy bất cứ ai trong xã hội đều có thể góp phần khắc phục các vấn đề toàn cầu. Ông hy vọng hành động đó sẽ truyền cảm hứng cho các tổ chức xã hội khác, để họ tăng cường vai trò và trách nhiệm với những vấn đề môi trường.

Khoảng 80% chất thải trên biển đến từ đất liền, 20% còn lại đến từ tàu thuyền và ngành công nghiệp đánh bắt cá. Một nghiên cứu của Thư viện Khoa học Công cộng (PLOS) được công bố vào năm 2015 đã chỉ ra Địa Trung Hải chứa 1.000 – 3.000 tấn nhựa trôi nổi cùng một lượng chưa thể xác định dưới đáy biển.

Ngọc Ánh (Theo AFP)