Chàng phi công trẻ nhất nước Anh

0
909

Đầu tháng 1, Seth Van Beek sống tại Preston, London, được công nhận là phi công thương mại trẻ nhất nước Anh. Kỷ lục trước đó thuộc về Luke Elsworth, người trở thành phi công năm 19 tuổi.

Seth hiện sống cùng người mẹ đơn thân Frances, 42 tuổi. Từ nhỏ, Seth thường cùng mẹ đi du lịch khắp nơi để ngắm nhìn thế giới và nảy sinh tình yêu đối với hoạt động bay lượn. Năm 8 tuổi, em đặt mục tiêu trở thành phi công.

Đến năm 16 tuổi, Seth bày tỏ với mẹ nguyện vọng được tham gia đào tạo phi công chuyên nghiệp. Bà Frances không ngần ngại rao bán căn nhà ba phòng ngủ để dành tiền cho việc học của Seth. Hai mẹ con chuyển sang căn hộ một phòng ngủ có diện tích nhỏ hơn.

“Tôi đã rất may mắn có thể biến ước mơ thành sự thật nhờ có mẹ. Tôi sẽ không bao giờ thực hiện được điều này nếu không có mẹ”, Seth nói.

Seth Van Beek chụp ảnh cùng mẹ Frances. Ảnh: Seth Van Beek.

Seth Van Beek chụp ảnh cùng mẹ Frances. Ảnh: Seth Van Beek.

Sau khi nhận GCSE, chứng chỉ giáo dục trung học phổ thông, tháng 1/2018, Seth thi tuyển vào Viện đào tạo hàng không Egnatia, Hy Lạp. Tháng 4/2018, 17 tuổi, Seth bắt đầu tham gia chương trình huấn luyện phi công 18 tháng tại Hy Lạp, trị giá 85.000 bảng Anh (khoảng 2,5 tỷ đồng).

Mặc dù có thể tham gia đào tạo ở Anh, Seth cho biết lựa chọn trường Egnatia tại Hy Lạp vì thời tiết ở đất nước này thuận lợi hơn cho việc học bay. Là một trong 14 học viên, Seth đã trải qua 14 kỳ thi, xen kẽ giữa học lý thuyết và thực hành bay tại sân bay quốc tế Kavala (Hy Lạp).

Mỗi tuần, Seth được huấn luyện bay thực tế năm lần, mỗi lần 60 phút. Khi tay nghề đã nâng cao, chàng trai có thể bay trong năm giờ vòng quanh Hy Lạp. Cùng thời gian đó, Seth phải hoàn thành ba khóa học gồm khóa học lý thuyết ATP, định hướng máy bay phản lực và hợp tác với phi hành đoàn.

Sau 18 tháng đào tạo, Seth tốt nghiệp vào tháng 9/2019 với điểm trung bình học tập đứng đầu lớp. Một tháng sau, Seth được cấp giấy phép lái máy bay thương mại từ Cơ quan An toàn Hàng không châu Âu. Đầu tháng 1/2020, Seth được công nhận là phi công trẻ nhất vương quốc Anh.

“Giờ học vô cùng căng thẳng nhưng vì quyết định bán nhà của mẹ, tôi phải cố gắng đứng đầu lớp, hoàn thành mục tiêu đặt ra để mẹ không thất vọng và cảm thấy sự hy sinh của mình hoàn toàn xứng đáng”, Seth nói.

Seth Van Beek, 18 tuổi, là phi công thương mại trẻ nhất nước Anh. Ảnh: Seth Van Beek.

Seth Van Beek, 18 tuổi, là phi công thương mại trẻ nhất nước Anh. Ảnh: Seth Van Beek.

Frances cho biết khi nhận được thông báo con trai là phi công trẻ nhất quốc gia, bà rất bất ngờ. “Trong nhiều năm, tôi đã nhắc nhở Seth rằng miễn là có niềm tin vào bản thân, con có thể giành được mọi thứ”, bà mẹ nói.

Đại diện Viện đào tạo hàng không Egnatia thông tin, trong số 1.500 sinh viên tốt nghiệp từ năm 2006, Seth là học viên trẻ tuổi nhất.

Tự hào với thành tích của cựu sinh viên, giám đốc nhà trường nhận xét: “Seth đã thể hiện những phẩm chất mà một phi công chuyên nghiệp nên sở hữu bao gồm tính kỷ luật, thói quen đúng giờ, ý chí phát triển không ngừng, tinh thần đồng đội và kỹ năng lãnh đạo”.

Chia sẻ về dự định tương lai, Seth cho biết đang tìm việc làm, hy vọng được làm việc cho hãng hàng không British Airways.

Tú Anh (Theo NYPost)