Home Bạn trẻ Hôn nhân gia đình Văn hoá tri ân ngày Tết

Văn hoá tri ân ngày Tết

Tặng quà Tết là một trong những nét văn hóa được người Việt duy trì nhiều năm qua. Đa phần người nhận không để tâm món quà lớn hay nhỏ, quan trọng là tấm lòng. Với nhiều người con tha hương, đôi khi một chút vật phẩm từ quê nhà gửi lên cũng khiến họ cảm động.

Có mặt tại Lễ hội Quà tặng Hoàng Gia Danisa (quận 7, TP HCM), nhiều người cho rằng văn hóa tặng quà Tết nên được duy trì theo cách tinh tế. Đa số người tiêu dùng không muốn vật chất hóa món quà và đặt nặng hiện kim, khiến người nhận lẫn người tặng thấy không thoải mái. Món quà Tết ấy có thể là bức thư pháp, hộp bánh, bộ tách trà hay lọ hoa… miễn sao thể hiện được tấm lòng của người trao.

Tết là dịp biếu quà tri ân người thân, bạn bè. Trước đây, đời sống có phần vất vả, nhà trồng cây trái thì góm ghém gửi tặng hàng xóm, có nhà tận tay làm hộp mứt gừng, củ kiệu, gói bánh chưng, bánh tét tặng người thân có thêm cái Tết trọn vẹn. Những món quà gần gũi như lời cảm ơn trở thành một nét đẹp đậm chất Việt. Guồng quay công việc bộn bề, nhiều gia đình không có đủ thời gian làm những món quà như xưa, tuy nhiên, ai cũng muốn dành thời gian để chọn quà Tết cho người trân quý.

Anh Hoàng Nam (32 tuổi, Nghệ An) đi làm ăn xa, mỗi năm chỉ có cái Tết là dịp để cả nhà đoàn tụ. Anh chia sẻ: “Bố mẹ thường dặn tôi đừng mua quà cáp chi cho tốn kém. Tuy vậy nhưng Tết mà, là cơ hội hiếm hoi để tôi về nhà quây quần bên bố mẹ, cùng ăn bánh uống trà và chia sẻ những buồn vui trong suốt thời gian xa quê. Biết bố mẹ ưng bánh quy bơ Danisa, tôi thường tranh thủ mua mấy hộp bánh về biếu Tết để thay cho lời tri ân bố mẹ. Vừa đúng ý, lại thơm ngon và gói trọn tình cảm của đứa con xa nhà, tôi tin là bố mẹ sẽ cảm động nhiều lắm”.

Nhiều người tham quan Lễ hội quà tặng Hoàng Gia để tìm quà tặng gia đình, bạn bè.

Nhiều người tham quan Lễ hội quà tặng Hoàng Gia để tìm quà tặng gia đình, bạn bè. Ảnh: Hữu Khoa

Quan điểm “đừng đặt nặng quà Tết, quan trọng là tấm lòng tri ân” được khách tham dự gợi nhắc nhiều lần tại Lễ hội Quà tặng Hoàng Gia Danisa. Nhiều nghệ sĩ cũng đồng tình với quan điểm ấy.

Ca sĩ Đông Nhi cho biết văn hóa quà tặng rất quan trọng, không chỉ thể hiện yêu thương, lòng biết ơn mà qua đó người tặng có thể gửi gắm nhiều thông điệp ý nghĩa. Cô luôn đề cao sự tinh tế, tinh ý khi chọn quà. Còn với Nhan Phúc Vinh, món quà phải chứa đựng chân tình, cảm xúc. “Khi cảm nhận được tấm lòng của mình, họ sẽ cảm thấy trân trọng và yêu thích món quà đó hơn”, anh chia sẻ.

Mùa Tết này, Danisa giới thiệu bốn bộ quà Tết được thiết kế dựa trên nhiều ý nghĩa cảm xúc khác nhau. Quà tặng “Thương Mến” gửi lời cảm ơn đồng nghiệp, quà tặng “Trân Quý” bố mẹ đã luôn thương yêu, “Quan Tâm” bạn bè đã luôn kề vai sát cánh và gửi lời “Tôn Kính” chân thành đến thầy cô, cấp trên. Các bộ quà tặng đều gồm hộp bánh quy bơ Danisa và phần quà tặng đính kèm phù hợp với nhiều đối tượng.

Lấy cảm hứng từ truyền thống tri ân của người Đan Mạch kết hợp văn hóa quà tặng của người Việt, Lễ hội Quà tặng Hoàng gia Danisa sẽ mang đến không gian nghệ thuật tri ân trước thềm Tết Canh Tý. Trong không gian đậm chất Hoàng gia với điểm nhấn là mô hình vương miện khổng lồ, khách được trải nghiệm không khí lễ hội lấy cảm hứng từ Hoàng gia Đan Mạch.

Lễ hội Quà tặng Hoàng gia từ Danisa diễn ra từ nay đến hết 19/1 tại Crescent Mall, quận 7 (TP HCM).

Lễ hội Quà tặng Hoàng gia từ Danisa diễn ra từ nay đến hết 19/1 tại Crescent Mall, quận 7 (TP HCM). Ảnh: Hữu Khoa

Trung tâm của sự kiện là khu vực triển lãm nghệ thuật quà tặng Hoàng Gia. Công nghệ 3D Hologram giúp câu chuyện về văn hóa tặng quà của người Đan Mạch thêm phần sinh động. Người xem có thêm nhiều cảm hứng về cách trao quà chân thành, học cách nâng tầm ý nghĩa của món quà mình gửi thông qua nét đẹp văn hóa tri ân của người dân “xứ cổ tích”.

Thi Quân

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments