Trung Quốc tăng trưởng 6,1% năm 2019

0
97

Trung Quốc vừa công bố GDP quý IV/2019 tăng 6% so với cùng kỳ năm trước đó, khớp với dự báo của các nhà phân tích trong khảo sát của Reuters. Hồi quý III, nước này chỉ tăng trưởng 6% – chậm nhất kể từ đầu năm 1992.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế cả năm 2019 là 6,1%, thấp hơn so với 6,6% năm 2018, nhưng vẫn nằm trong khoảng mục tiêu chính thức là 6 – 6,5%. Hôm thứ tư, Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dự báo tăng trưởng của nước này sẽ đạt trên 6%.

Nhân viên một ngân hàng ở An Huy (Trung Quốc) đang kiểm tiền. Ảnh: Reuters

Nhân viên một ngân hàng ở An Huy (Trung Quốc) đang kiểm tiền. Ảnh: Reuters

Sản lượng công nghiệp tăng 6,9% trong tháng 12 so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo (5,9%). Doanh số bán lẻ tháng 12 tăng 7%, cũng vượt dự báo. Đầu tư tài sản cố định tăng 5,4% cả năm 2019.

Các số liệu trên được công bố chỉ vài ngày sau khi Mỹ và Trung Quốc ký thỏa thuận thương mại sơ bộ, tiến tới chấm dứt căng thẳng kéo dài 18 tháng qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Thỏa thuận này, cùng với việc nhu cầu toàn cầu hồi phục, sẽ cải thiện triển vọng cho các nhà máy và hãng xuất khẩu Trung Quốc năm 2020. Tuy nhiên, giới phân tích vẫn phải quan sát xem liệu việc này có tạo ra đà phục hồi bền vững, giúp tăng trưởng cả đầu tư và tiêu dùng nội địa hay không.

Giới chức Trung Quốc đến nay vẫn ám chỉ ưu tiên bình ổn kinh tế năm 2020. Các biện pháp kích thích sẽ cơ bản được giữ nguyên. “Đà giảm tốc sẽ chậm lại nửa đầu năm”, Zhu Haibin – nhà kinh tế học tại JPMorgan Chase cho biết, “Tuy nhiên, tăng trưởng nửa cuối năm có thể sẽ lại yếu đi, do việc thực thi thỏa thuận thương mại sơ bộ gặp nhiều khó khăn, và cơ hội đạt thỏa thuận giai đoạn sau là mong manh”.

Hà Thu(theo CNBC, Bloomberg)