Nhiều lính Mỹ chấn động não vì tên lửa Iran

0
203

“Không binh sĩ nào thiệt mạng trong đợt tấn công của Iran nhằm vào căn cứ al-Asad ngày 8/1 như đã thông báo. Tuy nhiên, một số người cần được điều trị triệu chứng não bị ảnh hưởng trong các vụ nổ và đang được theo dõi thêm”, bộ chỉ huy quân đội Mỹ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm qua ra thông cáo cho hay.

Đại tá Myles Caggins, phát ngôn viên liên quân chống Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cho biết một số binh sĩ đã được chuyển tới Trung tâm Y tế vùng Landstuhl ở Đức và căn cứ Arifjan ở Kuwait để đề phòng. “Họ sẽ được trở lại làm việc nếu đủ điều kiện sức khỏe. Chúng tôi sẽ không bàn về tình trạng sức khỏe của từng cá nhân”, ông nói thêm.

Lính Mỹ tại căn cứ Ain al-Asad sau cuộc tấn công hôm 8/1. Ảnh: CNN.

Lính Mỹ tại căn cứ Ain al-Asad sau cuộc tấn công hôm 8/1. Ảnh: CNN.

Quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên xác nhận ít nhất 11 người đã được sơ tán y tế khỏi Iraq. “Quy trình tiêu chuẩn là mọi binh sĩ trong tầm ảnh hưởng của vụ nổ phải kiểm tra chấn động não và chuyển tới cơ sở y tế cấp cao hơn nếu cần thiết. Một số người vẫn có triệu chứng bị choáng trong vòng một tuần sau cuộc tấn công”, quan chức này nói thêm.

Ain Al-Asad là một trong hai căn cứ của Mỹ tại Iraq bị Iran tập kích để trả thù cho tướng Qassem Soleimani, người thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Baghdad. Thủ tướng Iraq Adil Abdul Mahdi cho biết Iran đã “thông báo miệng” cho Iraq rằng về cuộc tấn công nhằm vào địa điểm có lính Mỹ đóng quân, song không nói địa điểm cụ thể.

Vụ tập kích kéo dài khoảng hai giờ, chỉ nhắm mục tiêu vào các khu vực của Mỹ, vốn chiếm khoảng 1/4 căn cứ này. Toàn bộ binh sĩ Mỹ trong hai căn cứ đã nhận được cảnh báo từ trước và xuống hầm trú ẩn khi các tên lửa lao xuống, nên không có ai thiệt mạng hay “bị thương nặng”, theo thông báo của Lầu Năm Góc.

Vũ Anh (Theo Defense One)