Nghi phạm ‘trắng án’ vì cảnh sát Mỹ tắc trách

0
53

Ngày 13/1, Rafael đã được công tố viên quận Passaic, bang New Jersey bãi bỏ cáo trạng Giết người trong cái chết của gái bán dâm Karen Splettstoesser (50 tuổi).

Theo nhà chức trách, ngày 30/9/2013, thi thể Karren được tìm thấy trên bờ sông quận Passaic. Cảnh sát sau đó bắt giữ Rafael vì có nhân chứng trông thấy anh ta đi cùng Karen vào tối xảy ra án mạng. ADN của Rafael được tìm thấy trên thi thể.

Tuy nhiên, thẩm phán sơ thẩm đã bác bỏ chứng cứ ADN vì cho rằng cảnh sát thu thập chứng cứ sai thủ tục. Theo đó, Rafael chỉ biết tiếng Tây Ban Nha, nhưng tờ giấy cho phép lấy mẫu thử mà cảnh sát cho anh ta ký chỉ có bản tiếng Anh. Hơn nữa, Rafael cũng không được biết mình có quyền mời luật sư hoặc quyền từ chối cho ADN.

Rafael Camey (phải) cùng luật sư tại tòa vào ngày 13/1. Ảnh: Richard Cowen/North Jersey.

Rafael Camey (phải) cùng luật sư tại tòa vào ngày 13/1. Ảnh: Richard Cowen/North Jersey.

Thẩm phán sơ thẩm phê bình cảnh sát thành phố Passaic do không xét hỏi bạn cùng phòng hoặc đồng nghiệp của nghi phạm để xác định rõ tối hôm đó anh ta ở đâu, cũng như không khám nhà chồng nạn nhân, dù người này đã bị bắt giữ vì tình nghi bạo hành vợ.

Công tố viên sau đó kháng nghị quyết định của thẩm phán sơ thẩm và đề nghị được lấy mẫu thử lần hai. Vị này lập luận rằng vì đồng nghiệp của nạn nhân đã nhận diện Rafael là nghi phạm, dù Rafael từ chối cung cấp ADN, cảnh sát sớm muộn vẫn sẽ xin được “trát tòa” để cưỡng chế.

Lập luận này tiếp tục bị tòa cấp trên bác bỏ vì mỗi lần tiếp xúc với điều tra viên, đồng nghiệp của nạn nhân đều trong trạng thái phê ma túy, độ xác thực không cao. Hơn nữa, tòa nhận định sai sót của cảnh sát trong lần lấy mẫu ADN ban đầu là quá hiển nhiên nên sẽ không được lấy mẫu lần hai, dựa theo bộ tiêu chuẩn tố tụng mới.

Vì chứng cứ mấu chốt đã bị bác bỏ, công tố viên cuối cùng trả tự do cho Rafael sau 5 năm giam giữ. Là người nhập cư trái phép, Rafael sẽ bị trục xuất về quê hương Guatemala.

Quốc Đạt (Theo North Jersey, New York Post)