Trang chủ / Thời sự / Thế giới / Nga kêu gọi Mỹ, Iran giảm căng thẳng

Nga kêu gọi Mỹ, Iran giảm căng thẳng

“Vụ bắn nhầm máy bay Ukraine báo hiệu điều rất nguy hiểm, các bên cần bắt đầu xuống thang căng thẳng và không gây ra mối đe dọa liên tục. Leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran không giải quyết bất cứ khủng hoảng nào trong khu vực bởi nó chỉ làm tăng tình trạng đối đầu”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu trong cuộc họp báo tại Moskva hôm nay.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang nhanh chóng sau cuộc không kích khiến thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), thiệt mạng tại Baghdad hôm 3/1. Iran đáp trả bằng đòn tập kích tên lửa hai căn cứ ở Iraq nơi có lính Mỹ đồn trú sớm 8/1, sau đó bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine khiến 176 người chết.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong buổi họp báo ngày 17/1 tại Moskva. Ảnh: RIA Novosti.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov trong buổi họp báo ngày 17/1 tại Moskva. Ảnh: RIA Novosti.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh ông không “tìm lời bào chữa cho bất cứ ai”, song chỉ trích việc Mỹ hạ sát tướng Soleimani. “Hoạt động chưa từng có của Mỹ làm suy yếu và đặt ra câu hỏi về những chuẩn mực có thể hình dung được trong luật pháp quốc tế”, Lavrov nói.

Iran ngày 11/1 thừa nhận bắn nhầm máy bay Ukraine, gọi đây là “đại thảm kịch” do sai sót của con người gây ra. Ngoại trưởng các nước Anh, Afghanistan, Canada, Ukraine và Thụy Điển ngày 16/1 yêu cầu Iran tổ chức điều tra quốc tế và bồi thường cho gia đình các nạn nhân thiệt mạng.

Các điều tra viên Canada đã tới Iran để kiểm tra xác máy bay bị bắn nhầm và có thể tham gia phân tích hai hộp đen. Thủ tướng Justin Trudeau nói Mỹ góp phần làm căng thẳng leo thang với Iran khiến máy bay của Ukraine bị bắn hạ cướp đi sinh mạng của 63 công dân Canada.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)

Xem thêm »

Hong Kong thiếu quan tài

Xem bài gốc