Lãnh tụ tối cao Iran nói được Thượng đế hỗ trợ

0
915

“Việc Iran có quyền tát vào mặt một cường quốc thế giới cho thấy chúng ta có bàn tay của Thượng đế ủng hộ”, Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu tại buổi lễ cầu nguyện ở nhà thờ Hồi giáo Mosalla, Tehran, hôm nay, nhắc lại cuộc tấn công vào hai căn cứ Ain al-Asad và Erbil có lính Mỹ đồn trú ở Iraq hôm 8/1.

Đây là lần đầu tiên lãnh tụ Khamenei dẫn dắt lễ cầu nguyện ngày thứ 6 thiêng liêng kể từ năm 2012. Hàng nghìn người đã tập trung về nhà thờ Mosalla và khu vực xung quanh nhà thờ, hô vang những khẩu hiệu phản đối Mỹ.

Lãnh tụ tối cao Iran nói thêm cuộc không kích hạ sát tướng Qassem Soleimani, tư lệnh lực lượng đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), cho thấy “bản chất khủng bố” của Mỹ. Bộ Tư pháp Iran hôm 14/1 cũng tuyên bố sẽ kiện Tổng thống Trump, chính phủ và quân đội Mỹ lên Tòa án Công lý Quốc tế vì vụ không kích.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu trong một sự kiện ở Tehran tháng 7/2019. Ảnh: AFP.

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei phát biểu trong một sự kiện ở Tehran tháng 7/2019. Ảnh: AFP.

Iran rạng sáng 8/1 phóng 22 tên lửa vào các căn cứ có lực lượng Mỹ và liên quân đồn trú tại Iraq nhằm trả thù cho tướng Soleimani, sau khi ông bị hạ sát trong cuộc không kích của Mỹ hôm 3/1 bên ngoài sân bay Baghdad.

Tổng thống Trump cho biết đòn tập kích tên lửa của Iran không gây thiệt hại đáng kể và Washington sẵn sàng tìm kiếm hòa bình với Tehran. Tuy nhiên, Mỹ vẫn áp thêm lệnh trừng phạt mới nhằm vào 8 quan chức cấp cao và 17 nhà sản xuất kim loại Iran để đáp trả.

Iran cũng đang phải đối mặt với sự chỉ trích gay gắt của cộng đồng quốc tế khi bắn nhầm máy bay Boeing 737 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine, khiến 176 người thiệt mạng. Tổng thống Iran Hassan Rouhani gọi đây là “đại thảm kịch” do sai sót của con người gây ra, gửi lời xin lỗi đến gia đình các nạn nhân và cam kết sẽ đưa những người liên quan ra xét xử trước tòa án quân sự.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)