Iran yêu cầu không ‘chính trị hóa’ vụ bắn nhầm máy bay

0
915

“Chúng tôi yêu cầu các bên không biến vấn đề con người, đặc biệt là vụ tai nạn thương tâm này, thành cái cớ cho các hành động chính trị”, Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran, cho biết hôm nay.

Mousavi nói Iran đã hợp tác “ngoài mong đợi” với các nước có công dân thiệt mạng trong thảm kịch. Ông nói thấy “lạ lùng” khi Bộ Ngoại giao Canada yêu cầu quyền tiếp cận lãnh sự liên quan đến vụ tai nạn, nhấn mạnh rằng gần như tất cả nạn nhân đều đã được xác định danh tính.

Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran. Ảnh: Tehran Times.

Abbas Mousavi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran. Ảnh: Tehran Times.

Iran trước đó thừa nhận lực lượng phòng không nước này vô tình bắn nhầm máy bay Boeing 737-800 của hãng Hàng không Quốc gia Ukraine ngày 8/1, vài giờ sau khi Tehran tấn công tên lửa vào căn cứ có lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq để trả thù vụ hạ sát tướng Qassem Soleimani.

Toàn bộ 176 người trên phi cơ thiệt mạng, trong đó có công dân Iran, Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh.

Đại diện 5 nước có công dân thiệt mạng trong sự việc hôm 16/1 họp ở London, Anh, yêu cầu Tehran phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân và thế giới đang theo dõi phản ứng của họ. Các nước này cho rằng Iran nên tổ chức “một cuộc điều tra quốc tế kỹ lưỡng, độc lập và minh bạch với các nước liên quan” về thảm kịch.

Nhật Duy (Theo Reuters)