Iran sẽ giao hộp đen máy bay bị bắn nhầm cho Ukraine

0
1206

“Iran sẽ cấp quyền truy cập hộp đen cho nhóm điều tra viên nước này và Canada, hai quốc gia có nhiều công dân thiệt mạng nhất. Sau đó, Iran sẽ chuyển các hộp đen sang Ukraine. Điều này phù hợp các tiêu chuẩn quốc tế, song chúng tôi vẫn yêu cầu Iran chuyển chúng sang Ukraine lập tức để đảm bảo tính độc lập và khách quan của cuộc điều tra”, Ngoại trưởng Ukraine Vadym Prystaiko nói trong phiên họp quốc hội ngày 17/1.

Máy bay Boeing 737-800 số hiệu PS752 của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine (UIA) trúng tên lửa sau khi cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini tại Tehran, Iran, sáng 8/1. Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) thừa nhận bắn nhầm máy bay do tưởng là tên lửa hành trình Mỹ, khiến 176 người thiệt mạng.

Nhân viên tìm kiếm cứu nạn Iran tại hiện trường chiếc Boeing 737-800 số hiệu PS752 rơi ngày 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Ảnh: AFP.

Nhân viên tìm kiếm cứu nạn Iran tại hiện trường chiếc Boeing 737-800 số hiệu PS752 rơi ngày 8/1 khiến 176 người thiệt mạng. Ảnh: AFP.

“Iran hợp tác tích cực với Ukraine trong điều tra vụ tai nạn, tuy nhiên Ukraine chưa được tiếp cận thông tin lưu trữ trong các hộp đen. Chúng tôi chỉ muốn biết rằng không ai can thiệp vào các bản ghi”, Ngoại trưởng Prystaiko nói trên kênh CNN hôm 15/1. Prystaiko cho biết một quan chức Iran sẽ tới Ukraine vào tuần sau để xin lỗi vì vụ tai nạn và đưa ra lời giải thích.

Iran tuyên bố không giao các hộp đen cho Boeing hoặc Mỹ mà sẽ tự giải mã để trích xuất các bản ghi âm và dữ liệu bay, quá trình có thể kéo dài một đến hai tháng. Iran cho hay họ có thể nhờ Nga, Canada, Pháp hoặc Ukraine trợ giúp nếu cần.

Các điều tra viên Ukraine và Canada đã tới Iran, được quyền tiếp cận các mảnh vỡ của chiếc Boeing và vị trí máy bay rơi. Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh ngày 16/1 ban hành kế hoạch hợp tác 5 điểm với Iran, kêu gọi Tehran cho phép “các quan chức nước ngoài tiếp cận đầy đủ và không bị cản trở” trong quá trình điều tra sự cố bắn nhầm máy bay.

Nguyễn Tiến (Theo AFP)