Độ tuổi nào được tham gia bảo hiểm?

0
1345

Tôi muốn biệt độ tuổi nào nên bắt đầu tham gia bảo hiểm? Chi phí tham gia bảo hiểm có yêu cầu mức lương tối thiểu là bao nhiêu không?

Nguyễn Thị Trúc Phương

polyad

Đại diện Chubb Life Việt Nam tư vấn độc giả VnExpress:

Chào bạn Trúc Phương!

Chubb Life có những biện pháp bảo vệ tài chính phù hợp với từng giai đoạn cuộc đời của mỗi người.

Khi còn trẻ, độc thân

Ở giai đoạn vừa ra trường và mới đi làm, bạn nên cân nhắc tham gia các loại bảo hiểm hỗ trợ y tế, tai nạn thương tật và bảo hiểm nhân thọ.

Loại bảo hiểm y tế phù hợp cho người có công việc không bao gồm phúc lợi y tế hoặc có nhưng giá trị chi trả không đủ lớn. Gói bảo hiểm giúp trang trải tài chính trong tình huống ngặt nghèo với chi phí điều trị đắt đỏ.

Bảo hiểm tai nạn và thương tật giúp trả phí điều trị và sinh hoạt trong trường hợp không thể tiếp tục công việc hiện tại do tai nạn hay bệnh tật. Đây sẽ là nguồn tài chính đáng kể trong những tình huống ngoài ý muốn.

Bảo hiểm nhân thọ được thiết kế cho người có thu nhập muốn đảm bảo tài chính cho người thân như vợ chồng, con, cha mẹ hoặc người phụ thuộc khác. Một số chuyên gia tài chính khuyên tham gia bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ, vì khi đó, phí bảo hiểm sẽ ở mức thấp nhất. Hãy cân nhắc loại hình bảo hiểm này, nếu bạn là người có trách nhiệm nuôi dưỡng cha mẹ hoặc người phụ thuộc, cho dù bạn chưa lập gia đình.

Khi mới lập gia đình

Ở giai đoạn này, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn và thương tật có thể giữ mức độ tham gia như khi còn độc thân. Riêng với bảo hiểm nhân thọ có thể điều chỉnh vì lúc này tài chính phải hoạch định rõ ràng.

Bạn hãy tính toán số tiền bảo hiểm cần để thay thế thu nhập có rủi ro bị mất đi trong những tình huống xấu. Sau đó, quyết định loại bảo hiểm mình cần tham gia.

Khi có con

Đứa con vừa chào đời sẽ đem lại nhiều thay đổi với gia đình bạn, bao gồm cả việc tham gia bảo hiểm. Bảo hiểm y tế và thương tật vẫn cần thiết, bạn nên làm cho trẻ một hợp đồng bảo hiểm y tế riêng.

Với bảo hiểm nhân thọ, cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất để bảo vệ tương lai cho con. Theo các chuyên gia tài chính, với điều kiện hiện tại của Việt Nam các bậc cha mẹ nên tham gia các sản phẩm bảo hiểm thuộc dòng liên kết chung. Bên cạnh yếu tố bảo vệ tài chính và quản lý rủi ro thuần túy, các sản phẩm liên kết chung còn đa năng, phục vụ cho nhiều kế hoạch tài chính khác nhau như tiết kiệm, mua nhà, mua xe, đầu tư, giáo dục, trả nợ ngân hàng, hưu trí, nhân thọ…

Hợp đồng bảo hiểm nên là một hợp đồng bảo vệ trọn đời để bảo đảm tương lai lâu dài cho chính bản thân và con trẻ, ngay cả trong trường hợp xấu nhất. Các sản phẩm bảo hiểm được chọn lựa thường bao gồm một quyền lợi bảo hiểm cơ bản, đi kèm nhiều quyền lợi bảo hiểm gia tăng để bảo vệ toàn diện cho người tham gia và các thành viên trong gia đình. Vì vậy, bạn có thể linh hoạt trong việc lựa chọn các quyền lợi bảo hiểm gia tăng sao cho phù hợp với điều kiện và nhu cầu bảo vệ của mình.

Khi về hưu

Nếu không tham gia bảo hiểm y tế, các cặp vợ chồng về hưu sẽ phải sử dụng phần lớn khoản tiền tiết kiệm để chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe trong 15 năm tiếp theo hoặc lâu hơn. Vì vậy, ngay cả ở giai đoạn này, bảo hiểm y tế vẫn không thừa. Hãy chắc chắn phúc lợi hưu trí của bạn bao gồm bảo hiểm y tế hoặc tự nguyện tham gia nếu không có.

Gói bảo hiểm tai nạn và thương tật người về hưu không cần thiết phải tham gia, hơn nữa, hầu hết sản phẩm không dành cho độ tuổi sau 65.

Với bảo hiểm nhân thọ, bạn nên tham gia với mệnh giá vừa phải để bảo đảm đủ trang trải các khoản nợ và tài chính cho bạn đời của bạn. Ngoài ra, nếu muốn nhường quyền thụ hưởng cùng các phúc lợi cho con cái, bạn có thể tham gia với mệnh giá cao hơn. Trong độ tuổi 71-80, bạn vẫn có thể mua những sản phẩm đặc thù cho tuổi cao niên để nhẹ gánh lo cho gia đình trong trường hợp xảy ra chuyện không mong muốn.

Hiện nay, các công ty bảo hiểm không có quy định về mức lương tối thiểu khi tham gia bảo hiểm. Tùy vào khả năng tài chính và yêu cầu của khách hàng, sản phẩm được thiết kế phù hợp với người tham gia bảo hiểm. Mức phí bảo hiểm được tính dựa trên các yếu tố như độ tuổi, giới tính, tình trạng sức khỏe…

Chỉ từ 3-5 triệu đồng mỗi năm, bạn đã có thể sở hữu một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Nếu có điều kiện tài chính tốt, khách hàng có thể tham gia mức phí bảo hiểm cao hơn để nhận lãi đầu tư cao và chuẩn bị một kế hoạch tài chính vững vàng.

Các chuyên gia tài chính thường khuyên người trụ cột trong gia đình nên chọn mệnh giá bảo hiểm bằng mức thu nhập trong 10 năm của người đó để đảm bảo một kế hoạch tài chính vững chắc nhất.

Hà Thanh

Những thắc mắc liên quan đến bảo hiểm nhân thọ, gửi câu hỏi tại đây. Liên hệ Chubb Life để tìm hiểu thông tin các gói bảo hiểm qua hotline: *8123 hoặc 028.38278123. Website -Facebook.