Home Thời sự Thế giới Canada tranh cãi về Harry - Meghan

Canada tranh cãi về Harry – Meghan

Tuần trước, vợ chồng Hoàng tử Harry tuyên bố rút khỏi “vai trò là thành viên cấp cao” của hoàng gia, đồng thời sẽ chia thời gian đi lại giữa Anh và Bắc Mỹ. Việc Meghan trở lại Canada đoàn tụ cùng con trai Archie vài ngày sau thông báo gây sốc đã làm dấy lên suy đoán đây có thể là nơi ở sau này của Công tước và Công nương xứ Sussex.

Người Canada vẫn có sự tôn trọng nhất định dành cho Nữ hoàng Anh, lãnh đạo Khối Thịnh vượng Chung, nhưng không chắc họ dành tình cảm tương tự cho vợ chồng Hoàng tử Harry. Tại Canada, nhiều người nhún vai tỏ vẻ không quan tâm khi nghe quyết định của Công tước và Công nương xứ Sussex.

Theo một cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu Angus Reid, 50% người Canada không thực sự quan tâm tới sự hiện diện của Harry và Meghan tại đất nước này dù ít hay nhiều. Trong khi đó, 11% cảm thấy khó chịu về việc hai vợ chồng di chuyển qua lại giữa Anh và Bắc Mỹ, 39% cho biết họ rất chào đón quyết định của Công tước và Công nương xứ Sussex.

“Họ có thể đến đây, nhưng đừng sống bằng tiền của những người làm việc cực khổ. Tại sao họ phải chuyển đến Canada? Sao không ở lại Anh đi?”, Carla Sousa, một phụ nữ làm công việc tạp vụ tại Winnipeg, Manitoba, cho biết.

Sousa, đã chuyển đến Canada khoảng 30 năm, cho biết cô yêu sự tinh tế và thanh lịch của Nữ hoàng Elizabeth, nhưng chỉ thích chế độ quân chủ ở một khoảng cách xa. “Điều đó sẽ thật tốt nếu họ cứ ở Anh, trong tòa lâu đài của riêng họ”, Sousa nói.

Người Canada cũng không muốn dùng tiền thuế của họ để chi trả phí an ninh cho Harry – Meghan. Báo chí Anh cho biết Canada sẽ đóng góp 650.000 USD mỗi năm để bảo vệ vợ chồng Hoàng tử Harry, trong khi truyền thông Canada ước tính phí an ninh cho hai người và con trai Archie tốn khoảng 1,3 triệu USD mỗi năm.

Robert Finch, Chủ tịch Liên đoàn Quân chủ Canada, cho biết họ sẵn lòng chào đón các thành viên hoàng gia và ủng hộ việc giữ mối quan hệ giữa Canada và chế độ quân chủ.

Harry và Meghan tại một sự kiện ở Điện Birmingham, Anh, ngày 8/3/2018. Ảnh: Reuters.

Harry và Meghan tại một sự kiện ở Điện Birmingham, Anh, ngày 8/3/2018. Ảnh: Reuters.

Hiến pháp Canada quy định nước này là quốc gia quân chủ lập hiến, theo mô hình nhà nước liên bang và có nền dân chủ nghị viện. Nữ hoàng Elizabeth II là Nữ hoàng Canada và là nguyên thủ quốc gia, với đại diện được ủy quyền ở Canada là Toàn quyền.

Tuy nhiên, thành viên trong hoàng gia Anh không có vị trí chính thức nào ở Canada. Điều này đặt chính phủ Canada vào “thế khó” vì họ phải cân nhắc những gì nên làm với vợ chồng Hoàng tử Harry. Thủ tướng Justin Trudeau hôm 13/1 cho biết nước này vẫn đang cân nhắc phí an ninh cho Công tước và Công nương xứ Sussex nếu họ chuyển đến Canada sinh sống.

Trudeau nói thêm ông tin rằng người Canada sẽ rộng mở cánh tay chào đón vợ chồng Hoàng tử Harry. “Tôi tin rằng người dân nhìn chung sẽ tôn trọng Công tước và Công nương xứ Sussex”, Thủ tướng Canada nói.

Theo một phát ngôn viên của cơ quan nhập cư Canada, vợ chồng Hoàng tử Harry vẫn phải thực hiện quy trình pháp lý như người bình thường nếu họ muốn trở thành thường trú nhân của Canada. Tuy nhiên, các thành viên của hoàng gia Anh thường không phải xin giấy phép để ở lại Canada với tư cách là du khách.

Tom Freda, người đồng sáng lập một tổ chức phản đối chế độ quân chủ, cho biết những cá nhân như Công tước và Công nương xứ Sussex không nên nhận được đặc quyền hay bảo vệ an ninh đặc biệt ở Canada, dù Harry là người xếp thứ sáu trong danh sách kế vị ngai vàng.

“Họ không phải những người được quốc tế bảo vệ”, Freda nói, thêm rằng người dân sẽ phản ứng dữ dội nếu chính phủ Canada trả chi phí an ninh cho Harry – Meghan.

Vợ chồng Hoàng tử Harry không phải những thành viên hoàng gia Anh đầu tiên sống bán thời gian ở Canada. Vua Edward VIII, người thoái vị năm 1937 để lấy một phụ nữ Mỹ, đã mua một trang trại ở Alberta năm 1919 khi vẫn còn là Thân vương xứ Wales. Tuy nhiên, trong trường hợp của Edward VIII, hành động đó giúp ông tăng thêm ảnh hưởng khi là người kế vị.

Nhà sử học Canada John Fraser cho biết Công tước và Công nương xứ Sussex thực chất là những người nổi tiếng đang tìm cách thoát khỏi ánh đèn sân khấu. Fraser hiểu tại sao hai vợ chồng trẻ lại tìm đến Canada khi muốn có cuộc sống độc lập hơn.

“Canada là một nơi an toàn, có vẻ buồn tẻ hơn và đó là những gì họ muốn”, Fraser nói.

Ngọc Ánh (Theo WSJ)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments