Home Ôtô Xe máy Bí quyết lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong phố đông

Bí quyết lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong phố đông

Phần lớn người sử dụng cho rằng một chiếc xe có tiết kiệm hay không đều phụ thuộc vào nhà sản xuất. Công nghệ từ hãng là yếu tố then chốt, nhưng việc vận hành đúng cách hay không lại là chuyện khác. Suzuki Việt Nam gợi ý áp dụng các kỹ năng lái xe thân thiện với môi trường, người lái có thể giảm mức tiêu hao nhiên liệu hơn.

Bí quyết lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong phố đông

Bí quyết lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong phố đông

“Chân thỏ”

Thực tế chứng minh, việc phóng nhanh – phanh gấp khiến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn rõ rệt. Vì vậy, nếu không có việc khẩn cấp, người lái hãy tự mình xây dựng thói quen đạp ga nhẹ nhàng, được các tài già ví như chân thỏ.

Suzuki Celerio trên đường phố Hà Nội.

Suzuki Celerio trên đường phố Hà Nội.

Để hình dung dễ hơn trên xe Suzuki Celerio, hãy để ý vòng tua máy trên xe. Không nên đột ngột thốc ga khiến tua máy vọt lên cỡ 3.000-3.500 vòng/phút. Người lái nên duy trì tua máy ở mức dưới 2.000 vòng/phút, việc còn lại hộp số vô cấp sẽ tự động tính toán ngưỡng tối ưu.

Theo các nghiên cứu, hành động thốc chân ga và phanh xe đột ngột có thể làm lượng nhiên liệu tiêu tốn thêm 40%.

Duy trì áp suất lốp tiêu chuẩn

Lốp xe được bơm đúng mức áp suất tiêu chuẩn giúp lái xe an toàn hơn và cũng tiết kiệm nhiên liệu hơn. Trên mỗi chiếc xe, nhà sản xuất đều có hướng dẫn bơm áp suất lốp theo số người ngồi trong xe. Trên Suzuki Celerio, thông tin này nằm ở phía cửa người lái.

Lốp ôtô cần được bơm đúng áp suất tiêu chuẩn nhằm tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu.

Lốp ôtô cần được bơm đúng áp suất tiêu chuẩn nhằm tối ưu mức tiêu hao nhiên liệu.

Việc thiếu áp suất lốp khiến xe tốn thêm nhiên liệu và nhanh hư hỏng lốp, còn bơm quá căng sẽ làm giảm độ bám đường và khiến xe ồn hơn. Tình trạng lốp xe cũng cần được theo dõi, đảo lốp xe hợp lý để có độ mòn đồng đều, kéo dài thời gian sử dụng. Thời gian tối đa để thay lốp xe khoảng 6 năm, kể từ ngày sản xuất.

Kiểm tra, bảo dưỡng xe đúng tiêu chuẩn

Suzuki Việt Nam luôn đưa ra khuyến cáo về lịch kiểm tra, bảo dưỡng tiêu chuẩn cho mỗi mẫu xe. Với Celerio, Suzuki Việt Nam khuyến khích chủ sở hữu đưa xe tới đại lý chính hãng để kiểm tra định kỳ. Dầu động cơ nên được thay thế sau mỗi lần kiểm tra xe.

Kỹ thuật viên đang kiểm tra, đánh giá tình trạng xe.

Kỹ thuật viên đang kiểm tra, đánh giá tình trạng xe.

Ngoài dầu máy, cần lưu ý đến lọc gió, nếu lọc gió bụi bẩn, lượng không khí đi vào buồng đốt không tối ưu dẫn đến lượng nhiên liệu cũng tiêu tốn hơn vì không đạt hiệu suất máy tốt nhất. Khi đưa xe đến đại lý Suzuki chính hãng làm dịch vụ, kỹ thuật viên của Suzuki sẽ kiểm tra các chi tiết hao mòn hoặc cần vệ sinh như lọc gió điều hòa, bổ sung nước làm mát, thay dầu… để xe luôn trong trạng thái vận hành tốt nhất. Từ đó, mức tiêu hao nhiên liệu được ổn định.

“Giảm cân” chiếc xe

Trên xe chỉ nên mang những trang bị cần thiết.

Trên xe chỉ nên mang những trang bị cần thiết.

Khối lượng hàng hóa chứa trên thùng xe hoặc trong cabin càng nhẹ, nhiên liệu cần để tăng tốc càng ít. Hãy cố gắng di chuyển với ít vật dụng nhất có thể, hoặc đơn giản người lái chỉ cần 5 phút ngó quanh chiếc xe của mình để xem có cần bỏ bớt món gì không. Chỉ giữ lại trên xe những vật dụng quan trọng như bộ sơ cứu, dây kích điện ắc-quy, bộ tháo lốp…

Lựa chọn những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu

Nếu công việc thường phải di chuyển trong thành phố, người dùng nên chọn những mẫu xe có dung tích động cơ vừa phải, kích thước gọn gàng và trọng lượng nhẹ nếu muốn tiết kiệm nhiên liệu. Suzuki Celerio là mẫu xe đáp ứng những tiêu chí trên.

Bán kính vòng quay 4,7m của xe giúp người lái vận hành linh hoạt hơn trong phố đông. Theo nhà sản xuất, phiên bản Celerio CVT có mức tiêu thụ liên liệu trong đô thị, đường hỗn hợp và đường trường lần lượt là 6 lít xăng, 4,8 lít xăng và 4,1 lít xăng cho quãng đường 100 km. Đối với phiên bản MT, quãng đường 100 km tiêu thụ hết 5,2 lít trong nội đô, 4,3 lít đường hỗn hợp và 3,7 lít trên đường trường.

Tắt động cơ khi đang dừng chờ và những lưu ý khác

Ngày nay, đa số những mẫu xe đều không cần thời gian làm ấm máy. Nên cho xe di chuyển ngay khi vừa khởi động, tránh thời gian để máy chạy không tải. Việc nổ máy khi dừng chờ làm tăng lượng khí thải và tiêu hao nhiên liệu hơn. Trong trường hợp không cần thiết, hãy tắt máy nếu xe đứng yên hơn 60 giây.

Bí quyết lái xe tiết kiệm nhiên liệu trong phố đông - 4

Nếu phát hiện những rủi ro về tiêu hao nhiên liệu, các kỹ thuật viên sẽ khuyến cáo khách hàng thay bộ lọc nhiên liệu hoặc bu-gi đánh lửa đã cũ, cân chỉnh bánh xe và độ chụm, hệ thống ống xả… để tăng độ bền bỉ cũng như khả năng tiết kiệm nhiên liệu của xe.

Tuấn Vũ

Ảnh: Giang Huy

Video: Trần Huấn, Thành Dương

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments