Trump cảm ơn 30 phút khi ký thỏa thuận thương mại

0
93

Phó Thủ tướng Lưu Hạc cùng ba quan chức của phái đoàn Trung Quốc đã phải đứng trên sân khấu khoảng 30 phút để chờ Tổng thống Mỹ Donald Trump hoàn thành bài phát biểu của mình trước khi hai nước ký thỏa thuận thương mại Mỹ – Trung giai đoạn một tại Nhà Trắng hôm qua.

Sau lời giới thiệu ban đầu, Trump nhường micro cho Phó tổng thống Mike Pence trong khoảng 3 phút để trình bày sơ lược về thỏa thuận thương mại giai đoạn một. Trump sau đó tiếp tục bước lên bục phát biểu và dành phần lớn thời gian để cảm ơn những người có mặt tại buổi lễ.

Trump gọi tên hầu hết những người trong hội trường, từ người dẫn chương trình Lou Dobbs của Fox Business cho tới CEO Boeing David Calhoun và con rể Jared Kushner. Ông còn chuyển sang những chủ đề không liên quan gì đến thỏa thuận thương mại như thay đổi quy định để có thể tổ chức trình diễn pháo hoa ở Núi Rushmore.

“Trump đã dành 15 phút vừa qua để gọi tên những người trong hội trường và cảm ơn họ tại lễ ký kết thỏa thuận thương mại với Trung Quốc. ‘Anh là bạn tôi’, ‘Anh là ngôi sao lớn nhất’, ‘Đây là những người bạn tuyệt vời’. Phải hơn 20 người rồi”, nhà báo Ben Riley-Smith của Telegraph viết trên Twitter khi tường thuật đầu buổi lễ.

5 phút sau, nhà báo Alex Wayne của Bloomberg tiếp tục thông báo trên Twitter rằng màn cảm ơn của Trump chưa kết thúc, trong khi 4 quan chức Trung Quốc vẫn lặng lẽ đứng chờ bên phải phía sau ông.

“Ông Lưu Hạc lịch sự đứng cạnh và lắng nghe một bài phát biểu tự khen, gần như hoàn toàn không liên quan gì đến thỏa thuận thương mại của Tổng thống Trump. Kiểu như ‘Drew Ferguson, anh quả là một người bạn tuyệt vời'”, phóng viên Stephen McDonell của BBC viết.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Trump trong buổi lễ ký kết thỏa thuận tại Nhà Trắng ngày 15/1. Ảnh: Reuters.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) và Tổng thống Mỹ Trump trong buổi lễ ký kết thỏa thuận tại Nhà Trắng ngày 15/1. Ảnh: Reuters.

Màn chào hỏi, cảm ơn bị cho là lan man của Tổng thống Mỹ diễn ra lâu đến nỗi Bloomberg TV đã phải ngừng phát trực tiếp buổi lễ, trong khi truyền hình quốc gia Trung Quốc không tiếp tục dịch các phát biểu trong buổi lễ nữa mà chuyển sang phần bình luận của chuyên gia về ý nghĩa của thỏa thuận thương mại.

Phái đoàn Trung Quốc do Phó thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu dự lễ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn một ngày 15/1 tại Washington. Chi tiết thỏa thuận giữa hai bên được Nhà Trắng công bố dài 86 trang, gồm 8 chương, từ các quy định chặt chẽ về sở hữu trí tuệ tại Trung Quốc cho đến cam kết của Bắc Kinh để mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hoá, dịch vụ của Mỹ trong hai năm tới, cũng như cam kết không thao túng tiền tệ của Trung Quốc.

Hai bên cam kết nếu mọi việc được tiến hành theo đúng thỏa thuận giai đoạn một thì sẽ bắt đầu xem xét thỏa thuận giai đoạn hai.

Mai Lâm (Theo Shanghaiist)