Thầy giáo bị lộ clip nhạy cảm với học sinh: Có thể xem xét cho thôi việc

0
95
Ảnh mang tính minh họa.

Liên quan đến clip nhạy cảm được cho là của một thầy giáo trên địa bàn tỉnh Gia Lai và nữ sinh học lớp 12, thầy K. cũng xác nhận nhân vật nam trong video chính là ông và video này đã được ông quay lại rồi lưu giữ trong máy tính xách tay, bị người khác xâm nhập và phát tan trên mạng.

Ông Nguyễn Tư Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai, cho biết: “Việc clip nhạy cảm này phát tán trên mạng xã hội đã gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của thầy K., học sinh cũng như nhà trường nơi thầy này công tác.

Chúng tôi sẽ chờ kết quả điều tra từ phía công an để có căn cứ thành lập hội đồng kỷ luật, ra quyết định xử lý đối với thầy K. có thể xem xét cho nghỉ việc”.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Đặng Văn Cường (Trưởng Văn phòng Luật sư Chính pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng “Hành vi truy cập trái phép vào hệ thống thông tin, thư tín, điện tín của người khác, hành vi đưa lên không gian mạng những thông tin thuộc bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư cá nhân là trái quy định pháp luật vi phạm điều cấm quy định tại điều 8, điều 17 và điều 18 của Luật An ninh mạng”, luật sư Đặng Văn Cường phân tích.

Như vậy, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định pháp luật.

“Với những vụ việc truy cập trái phép vào hệ thống dữ liệu thông tin cá nhân, đánh cắp dữ liệu rồi phát tán lên mạng xã hội clip nhạy cảm của thầy giáo thì đây là hành vi nghiêm trọng, hành vi này có dấu hiệu tội phạm bởi vậy nạn nhân hoàn toàn có quyền có đơn trình báo đến cơ quan công an để được xem xét giải quyết, xử lý đối tượng phát tán thông tin hình ảnh này theo quy định của pháp luật về các tội danh như: Tội làm nhục người khác theo Điều 155 Bộ luật Hình sự (BLHS), Tội truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 BLHS hoặc Tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác theo Điều 289 BLHS và Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 BLHS”.

Tùy thuộc vào hành vi cụ thể, hậu quả cụ thể, mục đích cụ thể của đối tượng mà đối tượng này có thể bị xử lý về một hoặc nhiều tội danh điều trên nếu hành vi thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành tội phạm.

Nếu thầy giáo này xác định có người vì thù ghét, mâu thuẫn mà đã đánh cắp, chiếm đoạt thông tin cá nhân những clip nhạy cảm rồi đưa lên mạng internet để làm nhục, xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của thầy giáo này thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại điểm e, khoản 2, điều 155 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt từ 03 tháng đến 02 năm tù.

Nếu hành vi làm nhục người khác dẫn đến hậu quả nạn nhân tự sát hoặc rối loạn tâm thần đến 61% thì người vi phạm có thể bị xử lý hình sự đến 05 năm tù về tội danh này.

TIN LIÊN QUAN

Nghệ An giành 13 giải Nhất tại Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia

Thực hư clip nhạy cảm giữa thầy giáo và nữ sinh cấp 3

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều tra đường dây trẻ em bị ép bán trinh

Hoàng Thanh
Từ khóa: clip nhạy cảm học sinh và thầy giáo Gia Lai lộ clip nhạy cảm của thầy giáo clip nhạy cảm