Mỹ – Trung chuẩn bị ký thoả thuận thương mại giai đoạn một

0
894
Trump phát biểu tại lễ ký tối 15/1. Ảnh: CNBC

Trump phát biểu tại lễ ký đang diễn ra tối 15/1 tại Nhà Trắng. Ảnh: CNBC

Mở đầu lễ ký tại Nhà Trắng ngày 15/1 (giờ địa phương), Phó thủ tướng Mỹ Mike Pence nói: “Hôm nay là một ngày tốt cho nước Mỹ, Trung Quốc và cả thế giới”. Ông khẳng định, thoả thuận này sẽ đưa nước Mỹ lên vị trí hàng đầu.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt thoả thuận này từ tháng trước. CNBC nhận định, đây là một bước tiến lớn trong cuộc chiến thương mại gây thiệt hại cho nông dân Mỹ và tạo lực cản cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo thoả thuận, Washington đồng ý gỡ bỏ một số mức thuế mới và giảm một số sắc thuế khác với hàng hoá Trung Quốc. Trong khi, Bắc Kinh đồng ý mua thêm hàng nông nghiệp Mỹ. Đồng thời, Trung Quốc cũng sẽ thực hiện một số biện pháp cải cách về quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ.

Trump cho rằng, việc ký một thoả thuận rộng rãi và đàn áp các hành vi lạm dụng thương mại là ưu tiên trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cuối năm nay. Cuộc chiến thương mại kéo dài giữa hai quốc gia đã khiến giới đầu tư lo lắng, nhiều người cũng lo ngại nó tiếp tục kéo tăng trưởng kinh tế trên toàn thế giới đi xuống.

*Tiếp tục cập nhật

Anh Tú